Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại nạn hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam

15:35, 12/05/2018
|
(VnMedia) - Bà Jaeheon Lee, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KISTA) cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc bị vi phạm về sở hữu trí tuệ, làm nhái hàng hóa tại Việt Nam. Trong đó, các sản phẩm tập trung chủ yếu vào nhóm mỹ phẩm, dược phẩm, hàng tiêu dùng...
 
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp
 
Tại Hội thảo “Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ”, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường chia sẻ, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam luôn coi trọng việc bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bởi nói có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, cũng như quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, theo ông Trần Hùng, hiện nay vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang diễn ra ngày càng phức tạp. Nhiều sản phẩm của các thương hiệu lớn trên thế giới, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam bị làm giả rất tinh vi.
 
Hàng giả, hàng nhái đang hoành hành trên thị trường. Ảnh minh họa
Hàng giả, hàng nhái đang hoành hành trên thị trường. Ảnh minh họa
 
Đồng tình với quan điểm này, bà Jaeheon Lee, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KISTA) cũng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa bị vi phạm về sở hữu trí tuệ và làm nhái hàng hóa. Các sản phẩm tập trung chủ yếu ở nhóm mỹ phẩm, dược phẩm và các hàng hóa tiêu dùng... Kết quả khảo sát đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy, chỉ khoảng 38% số doanh nghiệp của Hàn Quốc đăng ký và quan tâm về sở hữu trí tuệ.
 
Lý giải về vấn đề trên, bà Jaeheon Lee cho hay, trên thực tế, những tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc thường quan tâm nhiều đến vấn đề sở hữu trí tuệ, nên họ sẽ thực hiện ngay việc đăng ký bảo hộ khi đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chủ yếu là những doanh nghiệp phụ trợ, gia công), đang tận dụng ưu thế lao động giá rẻ tại Việt Nam để sản xuất thì chưa chú trọng nhiều tới vấn đề này. Đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các sản phẩm bị làm giả trên thị trường.
 
Cần tăng chế tài xử phạt, nâng cao tính răn đe
 
Chia sẻ về hệ thống cơ sở pháp lý trong sở hữu trí tuệ (SHTT) ở Việt Nam, ông Võ Xuân Bính - Phó trưởng phòng Phòng Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ hệ thống cơ sở pháp lý về SHTT bao gồm Luật SHTT, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Cạnh tranh… Tuy nhiên, các chế tài xử lý vi phạm hành chính lại được Chính phủ quy định ở các văn bản dưới Luật, ở cấp Nghị định. Đây được xem là trở ngại của các doanh nghiệp, bởi khi phát hiện sản phẩm của mình bị vi phạm SHTT hay làm giả, các công ty nói chung, cũng như FDI nói riêng không biết gửi khiếu nại đến cơ quan nào vì chồng chéo.
 
Để khắc phục tình trạng trên, ông Bính đề nghị, các doanh nghiệp Hàn Quốc cần tăng cường công tác nghiên cứu, khảo sát thực trạng về hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để hiểu rõ hơn về các hành vi của thị trường. Bên cạnh đó, đại diện Cục Quản lý thị trường cũng đề xuất, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh hiệu quả công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái và cần nâng cao chế tài xử phạt, răn đe. Cùng với đó, tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, hợp tác chặt chẽ với các công ty nước ngoài tại Việt Nam để nâng cao khả năng nhận diện hàng giả.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hùng cũng khẳng định: “Cục Quản lý thị trường sẽ đồng hành, bảo vệ với các doanh nghiệp chân chính và nâng cao trách nhiệm hơn nữa, kiên quyết xử lý nghiêm hàng gian, hàng giả, hàng nhái”.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc