Đại biểu Vũ Tiến Lộc nói về câu chuyện 1 thỏi socola phải xin 13 giấy phép

11:52, 25/05/2018
|

(VnMedia) - Phát biểu trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay (25/5), đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho biết, việc cải cách thủ tục hành chính còn chậm trễ. Đâu đó vẫn còn câu chuyện chỉ có ở Việt Nam, 1 thỏi socola phải xin 13 giấy phép; thời gian nuôi gà ngắn hơn cả thời gian xin giấy phép bán gà …

Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 25/5
Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu tại phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 25/5

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận xét, thời gian qua, với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế xã hội có những bước chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Tốc độ tăng trưởng đạt trung bình 6,5%, đặc biệt năm 2017, đạt 6,51%, xuất khẩu tăng mạnh, lạm phát được kìm chế vững chắc dưới 4%, tỷ giá nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng nhà nước. …

Nguồn lực trong dân đã dần chuyển hóa sang từ vàng sang đồng ngoại tệ khác như USD, đồng Việt Nam từ đó thúc đẩy đầu tư toàn xã hội. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, mỗi ngày tại Việt Nam bình quân trên 300 doanh nghiệp thành lập mới.

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ giảm mạnh tạo điều kiện cho ổn định mặt bằng lãi suất ngân hàng, góp phần giảm áp lực trả lãi cho ngân sách. Có thể nói, về phần tài khóa, áp lực nợ công vượt trần 6,5% GDP do Quốc hội quy định giảm đáng kể so với thời gian trước đây.

Tuy nhiên, đây mới là thành công bước đầu, chủ yếu dựa vào các giải pháp ngắn hạn cùng với sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ. Nhiều vấn đề mang tính chất cơ cấu của nền kinh tế mới chỉ đạt ở sự nhận diện mà chưa có giải pháp căn cơ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc dẫn ví dụ, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng có lẽ Việt Nam là một trong những Quốc gia đề cập nhiều nhất đến cuộc cách mạng 4.0. Nhưng, nếu tư duy quản lý, chính sách giáo dục, đào tạo công nghệ không có những thay đổi căn bản thì không lấy đâu ra nguồn lực để phát huy sáng chế, đổi mới sản xuất, kinh doanh.

Về tài khóa, trong những năm qua, Việt Nam đã cố gắng cân bằng ngân sách, không chế nợ công bằng các khoản thu một lần như bán đất, bán cổ phần của nhà nước… Tuy nhiên, khi nguồn lực này cạn dần thì phải chuyển sang tăng thuế. Nhưng nếu chủ trương tinh giảm bộ máy để có thể giảm chi thường xuyên để lấy nguồn cho đầu tư phát triển được thực hiện tốt hơn thì sẽ không phải tăng thuế dồn dập, tận thu khiến người dân bức xúc.

Cần lưu ý rằng, tăng thuế quá mức sẽ tạo ra sự dịch chuyển nguồn lực từ khu vực tư đang hoạt động tư hiệu quả sang khu vực công hoạt động kém hiệu quả hơn. Thêm vào đó, có một nghịch lý, trong khi Chính phủ, các Bộ ngành đang ra sức tìm các biện pháp để tăng trưởng thì giải ngân vốn đầu tư công lại chậm.

Một vấn đề khác liên quan đến vấn đề quỹ bảo hiểm xã hội, việc tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu của một số nước trên Thế giới để đối phó với tình trạng già hóa dân số. Nhưng đây chỉ là một khía cạnh của vấn đề dân số. Một mặt khác cần quan tâm hơn, nếu khả năng sinh lời của quỹ bảo hiểm xã hội không đủ bù đắp cho lạm phát cũng như tốc độ tăng lương tối thiểu thì việc tăng tuổi nghỉ hưu không giải quyết được vấn đề. Điều này, chưa thấycơ quan chức năng đề cập đến.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc đặc biệt quan tâm đến vấn đề cải cách thể chế, theo đại biểu này, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ. Việt Nam rất tích cực trong sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật đã đạt được thành công nhất định trong việc cải cách hành chính. Chính phủ điện tử đang triển khai tích cực được thế giới công nhận thể hiện môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, cạnh tranh Quốc gia tăng 5 bậc trong năm 2017,chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 lần.

Những thành quả này còn rất khiêm tốn, vẫn còn khoảng cách không nhỏ so với các nước trong ASEAN. Đâu đó, vẫn còn câu chuyên chỉ có ở Việt Nam 1 thỏi socola phải xin 13 giấy phép; hay thời gian nuôi gà ngắn hơn cả thời gian xin giấy phép bán gà …vẫn còn ở nhiều nơi.

Một số Bộ ngành mới chỉ cắt giảm thủ tục hành chính ở những lực vững chịu sức ép lớn từ Chính phủ, từ Thủ tướng Chính phủ và dư luận, chạy theo vụ việc thiếu bài bản, đối phó.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Nghị quyết 01 và nghị quyết 19/2018 của Chính phủ đã đề ra yêu cầu chậm nhất 31/10/2018 phải hoàn thành xong việc ban hành nghị định mới cắt giảm tối thiểu 50% thủ tục về điều kiện kinh doanh, kinh doanh chuyên ngành. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn 4 Bộ chưa rà xét thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc