Các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch giúp đỡ ZTE của Tổng thống Trump

11:43, 16/05/2018
|

(VnMedia) - Lời hứa giúp ZTE "nhanh chóng hoạt động kinh doanh trở lại" của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp nước này.

Theo đó, chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời hứa sẽ giúp ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc "nhanh chóng hoạt động kinh doanh trở lại", các nhà lập pháp tại nước này đã thẳng thắn lên tiếng phản đối vì họ cho rằng đây là một sự “đảo ngược chính sách”, một sự “nương tay không cần thiết” khi các vi phạm của ZTE được chứng minh là có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch giúp đỡ ZTE của Tổng thống Trump
Các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch giúp đỡ ZTE của Tổng thống Trump

Trong khi các nhà lập pháp bày tỏ quan điểm phản đối thì các nhà ngoại giao nước này lại cho rằng đây là một sự “nhượng bộ” cần thiết của ông chủ Nhà Trắng với Bắc Kinh trước thềm cuộc đàm phán thương mại quan trọng diễn ra vào tuần này. Và rằng điều đó có thể giảm bớt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, sau khi hai bên tuyên bố áp thuế lên nhiều tỷ USD của nhau, đặt ra khả năng bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại có khả năng kéo tụt tăng trưởng kinh tế hai nước cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.

Được biết, sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định xuất khẩu của Mỹ, ZTE liên tiếp phải đón nhận những “thảm họa” nghiêm trọng như: Bị Mỹ phạt 900 triệu USD; Đối mặt với lệnh cấm mua linh kiện từ các công ty công nghệ Mỹ trong khoảng thời gian 7 năm. Thậm chí, chỉ vài tháng sau khi lệnh cấm có hiệu lực, ZTE chính thức công bố các hoạt động kinh doanh chính của hãng đã bị ngừng lại.

Lê Hường (theo reuters.com)
 


Ý kiến bạn đọc