Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Đủ điều kiện để thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

17:07, 23/05/2018
|

(VnMedia) - Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Giải trình thêm cho các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến thời điểm này, Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã hội tụ đủ điều kiện xin phép Quốc hội thông qua. Cơ quan soạn thảo không quá cầu toàn song cần thận trọng trong tổ chức thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Trên thế giới, các nước đã có đặc khu kinh tế cũng vừa làm vừa sửa đổi, ví như Hàn Quốc trong 10 năm thi hành Luật đã phải sửa đổi tới 6 lần, Nhật Bản trong 3 năm cũng đã sửa 2 lần. Trong quá trình triển khai thực tế, sẽ có đoàn kiểm tra chuyên trách để điểu chỉnh, sửa đổi. 

Liên quan đến thời hạn cho thuê đất, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: Đây là chính sách vượt trội của đặc khu tại Việt Nam để thu hút nhà đầu tư dự án đặc biệt. Vì vậy, xin Quốc hội cho phép được giữ nguyên quy định này. Luật cũng sẽ quy định rõ ràng đối tượng, quy trình xem xét dự án đặc biệt được cấp phép 99 năm.

Giải trình cơ sở lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên phát triển tại đặc khu, ông Dũng cho biết, dự thảo Luật đã tiếp cận và bổ sung một số ngành nghề lĩnh vực đang cạnh tranh là xu thế chuyển dịch trong làn sóng thứ 3 giữa các nước hiện nay trên thế giới như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, khởi nghiệp sáng tạo, tài chính thương mại quốc tế, dịch vụ vận tải biển, y tế…

“Cần tập trung lựa chọn ngành nghề ưu tiên, không dàn trải. Những ngành nghề khác chúng ta không cấm, chỉ khác về mức độ ưu đãi thấp hơn mà thôi", ông Dũng nói.

Đối với danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện sau khi rà soát lại, dự thảo Luật đã tăng lên hơn 130 ngành nghề so với trước đó. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến, tiếp tục rà soát thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại đặc khu.

Liên quan tới ý kiến của các đại biểu về chính sách ưu đãi tại đặc khu, ông Dũng giải trình: "Các nước vẫn đang hình thành những đặc khu mới với rất nhiều chính sách ưu đãi; những đặc khu đã hình thành cũng liên tiếp thay đổi chính sách nhằm thu hút nhà đầu tư. Chính vì thế, thời hạn, mức thuế của 3 đặc khu của chúng ta ngay từ đầu không đủ hấp dẫn thu hút nhà đầu tư thì mức độ thành công chắc chắn sẽ không cao”.

Ông Dũng cũng cho rằng, các chính sách chỉ đủ đảm bảo thu hút chứ không lạm dụng. Việc điều chỉnh hợp lý về chính sách thuế, đất đai sẽ theo hướng tập trung cho nhà đầu tư chiến lược, không dàn trải. Quan trọng nhất là việc tạo dựng môi trường sống, đầu tư, làm việc hấp dẫn tại các đặc khu.

Khánh An - Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc