Nhà đầu tư làm gì khi thị trường chứng khoán liên tiếp giảm sâu?

06:29, 23/04/2018
|
(VnMedia) – Theo các công ty chứng khoán, giai đoạn này nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro và cơ cấu danh mục một cách hợp lý. Đối với nhà đầu tư dài hạn có thể cơ cấu lại danh mục và tích lũy các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm nay.
 
Nhà đầu tư hoảng loạn, chứng khoán giảm sâu
 
Tiếp nối xu hướng đi xuống của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 16 – 20/4) đã chứng kiến những phiên biến động khá mạnh. Giao dịch rơi với trạng thái bi qua khi các chỉ số giảm khá mạnh. Những cổ phiếu vốn hóa lớn được xem là động lực thúc đẩy thị trường cũng trượt giảm không phanh.
 
Bằng chứng, thị trường trải qua tuần giao dịch đầy biến động với việc chỉ số Vn-Index đã 3/5 phiên giảm điểm. Đặc biệt, phiên thứ 5 (ngày 19/4), chỉ số VnIndex đã mất 3% giá trị. Việc hồi phục trở lại trong phiên ngày thứ 6 khá tốt, tuy nhiên là chưa đủ để lấy lại số điểm đã mất trong tuần.
 
Việc các chỉ số bị giảm mạnh trong tuần qua được nhận định là đà lao dốc của các cổ phiếu trụ cột. Cùng với đó, là đà giảm của các mã thuộc ngành bất động sản như QCG, DXG; ngành hàng tiêu dùng như MSN; ngành hàng không như VJC; ngành ngân hàng như VCB, CTG... Duy nhất chỉ có nhóm dầu khí là còn giữ được giao dịch tích cực nhờ đà đi lên của giá dầu thế giới.
 
Theo thống kê trên sàn TP.HCM, cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tuần qua là cổ phiếu HOT của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An. Với 4/5 phiên giảm sàn, HOT đã để mất gần 25% giá trị trong một tuần làm việc, từ mức 55.700 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước 13/4 rơi xuống còn 41.850 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 20/4.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, với mức giảm gần 20%, từ mức 13.500 đồng/cổ phiếu hôm 13/4 xuống còn 10.850 đồng/cổ phiếu hôm 20/4.
 
Cổ phiếu VHG của Công ty cổ phần đầu tư Cao Su Quảng Nam giữ vị trí thứ 3 trong Top những mã giảm mạnh nhất tuần, với mức gần 19% giá trị, từ mức 1.340 đồng/cổ phiếu hôm 13/4 xuống còn 1.090 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 20/4.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tuần là SJC của Công ty cổ phần Sông Đà 1.01, với mức giảm lên tới hơn 31% giá trị chỉ trong 1 tuần làm việc, từ mức 8.600 đồng/cổ phiếu hôm 13/4 xuống còn 5.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 20/4.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần là ARM của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hàng không, với mức giảm hơn 31% giá trị, từ mức 44.600 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước 13/4 xuống còn 30.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 20/4.
 
Cổ phiếu L44 của Công ty cổ phần Lilama 45.4 giữ ở vị trí thứ 3, với mức giảm gần 27% giá trị trong một tuần làm việc, từ mức 2.600 đồng/cổ phiếu hôm 13/4 xuống còn 1.900 đồng/cổ phiếu hôm 20/4.
 
Tính chung cả tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã để mất tới 3,23% khi chốt tuần ở mức 1.119,86 điểm. Cùng xu hướng, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 0,57% khi dừng tại 132,58 điểm.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm mạnh. Bằng chứng, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM chỉ đạt hơn 151 triệu đơn vị/phiên, giảm 27,29% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, sàn Hà Nội cũng đạt trung bình hơn 48 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 21,35%.
 
Những phiên hồi phục là cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn
 
Theo dõi chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, thị trường đã diễn ra khá hoảng loạn với đà giảm sâu của các chỉ số, cùng với đó, thanh khoản cũng trượt mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn sự thận trọng và lo ngại khả năng thị trường tạo bẫy tăng giá sau nhịp sụt giảm mạnh.
 
Theo Công ty chứng khoán Vietcombank –VCBS, tuần tới sẽ là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghì lễ 30/4 - 1/5, đồng thời ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào thứ 4 (25/4). Theo đó, trong bối cảnh chỉ số đã có hai tuần liên tiếp giảm khá mạnh với thanh khoản chưa có sự cải thiện, tâm lý giao dịch trên thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tương đối thận trọng trong tuần tới, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
 
Với bối cảnh đó, Công ty chứng khoán Vietcombank –VCBS khuyến nghị, giai đoạn này nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro và cơ cấu danh mục một cách hợp lý. Theo đó, những phiên hồi phục của chỉ số sẽ là cơ hội để nhà đầu tư ngắn hạn bán hạ tỷ trọng ở những cổ phiếu đã tăng nóng, trong giai đoạn trước nhằm bảo vệ thành quả đầu tư. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể cơ cấu lại danh mục và tích lũy các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm nay, ở những vùng giá chiết khấu.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp tục xuất hiện cho đến khi thị trường có tín hiệu hồi phục rõ ràng. Vì vậy, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể điều chỉnh tỷ trọng danh mục, kết hợp với theo dõi thị trường để chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn.
 
Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, lực cung khả năng sẽ gia tăng trở lại tại đây và đẩy thị trường thoái lui sau đó. Vùng giá hiện tại chưa có đủ căn cứ kỹ thuật để đưa ra quyết định mua nữa, thay vào đó, có thể sẽ là cơ hội bán ra của các nhà đầu tư vẫn còn đang nắm giữ cổ phiếu.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc