Kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép đe dọa tính mạng người sử dụng

10:04, 25/04/2018
|
(VnMedia) – Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong thời gian tới cần tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, với các lực lượng chức năng xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất an toàn, phòng chống cháy nổ, đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.
 
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 4/10/2017 của Bộ Công Thương về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng vừa diễn ra chiều ngày 24/4.
 
Các đối tượng san chiết gas trái phép ngày càng tinh vi hơn
 
Theo đánh giá sơ bộ của Cục Quản lý thị trường, trong 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-BCT công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhiều vụ việc vi phạm về sang chiết trái phép đã được xử lý. Tình trạng sang chiết trái phép, chiếm dụng chai LPG không còn diễn ra tại nhiều địa phương.
 
Qua kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh LPG, quy chế đại lý, giá LPG. Các cửa hàng gas của hộ kinh doanh và của hệ thống tổng đại lý, đại lý thì đại đa số đều chấp hành tốt về điều kiện hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ theo quy định.
 
Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/2017/CT-BCT ngày 4/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã thực hiện kiểm tra 2.359 vụ, xử lý 643 vụ, thu giữ 1.781 chai LPG và LPG chai, 15.546 chai LPG mini, xử phạt vi phạm hành chính hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 10 cửa hàng, thu giữ 2 xe bồn và 1 xe ô tô tải, 8 xe máy là phương tiện vân chuyển chai LPG và chuyển cơ quan công an xử lý hình sự 1 vụ (1 vụ Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh thu giữ 24.518 vỏ chai LPG đang xử lý).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình, mặc dù công tác xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng thời gian qua đã có những triển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại như các tổ chức, cá nhân kinh doanh LPG cạnh tranh không lành mạnh; Một số cơ sở kinh doanh LPG sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng không đảm bảo duy trì các điều kiện theo quy định, các thủ tục hành chính, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị.
 
Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, các đối tượng san chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lượng chức năng, nhiều cửa hàng thường không đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về quy định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hình thức bốc xếp, bảo quản chai gas LPG. Cùng với đó, công tác tuyên truyền thực hiện tốt nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng các bình gas mini trên thị trường dù vẫn biết loại bình này chỉ được dùng một lần...
 
Kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, qua 6 tháng triển khai Chỉ thị 13, các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Công Thương, các Chi cục có nhiều cố gắng trong công tác rà soát, xây dựng thể chế, công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đối với hành động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đã đạt nhiều kết quả tich cực, số vụ thực hiện kiểm tra lên đến 2359 vụ, xử lý 643 vụ...
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại trong quá trình xử lý.
 
Vì vậy, để kiểm soát tốt tình hình hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giao nhiệm vụ cho lực lượng quản lý thị trường toàn quốc quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương, của cấp ủy và chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 13 của Bộ Công Thương.
 
Cùng với đó, chủ động hơn trong công tác theo dõi diễn biến thị trường LPG, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu, đề xuất xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp trong kinh doanh LPG trên thị trường; Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để ngăn ngừa vi phạm.
 
Tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, với Bộ, ngành liên quan, xem xét cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện Nghị định về kinh doanh khí thay thế Nghị định số 19, trình Thủ tướng Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67...
 
“Cần tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, với các lực lượng chức năng như công an, thanh tra chuyên ngành và các lực lượng khác, nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Đặc biệt, kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất an toàn, phòng chống cháy nổ, đe dọa đến tính mạng của người sử dụng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo.
 
Ngoài ra, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về xây dựng lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát sau khi đã ký cam kết...
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc