Xe ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan đổ mạnh vào Việt Nam

09:00, 19/03/2018
|
(VnMedia) - Trong tuần vừa qua, có 341 chiếc ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá hơn 8 triệu USD. Trong đó, xe nhập khẩu có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan là 302 chiếc…
 
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần (từ ngày 2/3/2018 đến ngày 8/3/2018) có 388 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt gần 10,7 triệu USD. Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh so với tuần trước.
 
Số liệu Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trên phạm vi cả nước có tất cả 2,02 nghìn chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 44,42 triệu USD.
 
Ô tô nhập khẩu trong tuần chủ yếu nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng), chỉ có 1 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và 2 chiếc xe ô tô tải đăng ký tờ khai nhập khẩu.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đối với dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong tuần, có 341 chiếc ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 8 triệu USD. Số xe này chủ yếu được đăng kí tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng. 
 
Xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 302 chiếc, từ Trung Quốc với 29 chiếc , từ Nhật Bản với 7 chiếc…
 
Riêng dòng xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, có duy nhất 1 chiếc xe được đăng kí tờ khai nhập khẩu, với trị giá khai báo là 34 nghìn USD. Chiếc xe này có xuất xứ từ Nhật Bản và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực Cảng Hải Phòng.
 
Xe ô tô tải, tuần qua, cả nước nhập khẩu 2 chiếc xe ô tô tải với trị giá khai báo là hơn 46 nghìn USD. Xe ô tô tải nhập khẩu trong tuần có xuất xứ từ Thái Lan và làm thủ tục ở cửa khẩu khu vực Cảng Sài Gòn.
 
Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), cả nước nhập khẩu 44 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo gần 2,6 triệu USD. Các xe này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, với 35 chiếc, chiếm tỷ trọng lên tới gần 80% trong tổng số xe chuyên dụng nhập khẩu.
 
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu ở khu vực phía Nam (với 36 chiếc), số xe chuyên dụng còn lại đăng ký nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực phía Cảng Hải Phòng.
 
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 59,5 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 15,1 triệu USD; từ Hàn Quốc với 12,8 triệu USD; từ Thái Lan với 9,1 triệu USD; từ Trung Quốc với gần 9 triệu USD; từ Đức với 4,1 triệu USD…
 
Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc