Vietnam Expo 2018: Cơ hội kinh doanh tiềm năng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc

10:41, 30/03/2018
|
(VnMedia) -  Vietnam Expo 2018 sẽ là dấu mốc tròn 20 năm Hàn Quốc tham dự khu gian hàng quốc gia (National Pavilion) với sự góp mặt của khoảng 132 doanh nghiệp hiện diện tại 150 gian hàng.
 
Với chủ đề “Vietnam Expo – Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế” tiếp tục thể hiện là một sự kiện Xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và ý nghĩa của ngành Công thương, thể hiện tinh thần “hợp tác và liên kết” là dòng chảy chủ đạo của xu hướng kinh tế toàn cầu. 
 
Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 28 – Vietnam Expo 2018 với chủ đề “Vietnam Expo - Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 11 - 14/ 4 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE), 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
Hội chợ thu hút sự tham gia đông đảo của trên 500 gian hàng, 450 doanh nghiệp đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ai Cập, Campuchia, Cuba, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kong, Lào, LB Nga, Mông Cổ, Nepal Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,… Các khu gian hàng quốc gia gồm: LB Nga, Cuba, Hàn Quốc, Nepal, Trung Quốc, Việt Nam.
 
Trong 25 năm qua, thương mại Việt Nam- Hàn Quốc đạt được những bước tiến lớn từ mức chỉ khoảng 500 triệu USD trong những năm đầu tiên lên 60 tỷ USD đến ngày hôm nay, cao gấp 120 lần so với năm 1992. Dự kiến đến năm 2018 con số này nâng lên 70 tỷ và 100 tỷ USD vào năm 2020. Chỉ tính chung bình trong 11 tháng năm 2017 dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 8 tỷ USD. Những con số này thể hiện mức độ hợp tác kinh tế giữa hai chính phủ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. 
 
Vietnam Expo 2018 sẽ là dấu mốc tròn 20 năm Hàn Quốc tham dự khu gian hàng quốc gia (National Pavilion) với sự góp mặt của khoảng 132 doanh nghiệp hiện diện tại 150 gian hàng. Các tổ chức xúc tiến thương mại đã và đang là những đối tác tin cậy đồng hành xuyên suốt như Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA), GBSA, SeongNam Industry Promotion Agency (SNIP), Gyeongbuk Economic Promotion Agency (GEPA) và Korea Design Center.  
 
Làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam được biết đến nhiều trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, ô tô, điện/điện tử, dệt may, da giày, …Bên cạnh đó là chuỗi các mô hình dịch vụ, bán lẻ, nhà hàng đã tạo dựng được dấu ấn Hàn Quốc đối với đại đa số người tiêu dùng trẻ tuổi. Một số các thương hiệu lớn trong ngành bán lẻ của Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam như GS25, K-mart, K-market, Lotte, Circle K, Emart, FamilyMart, ... với quy trình kinh doanh và tiếp cận khách hàng một cách bài bản, đẩy xu thế tiêu dùng trở nên thuận tiện và tích cực hơn cho cả DN Việt nam, Hàn Quốc và người tiêu dùng.
 
Các sản phẩm là thế mạnh của Hàn Quốc tại Vietnam Expo là Mỹ phẩm – thiết bị làm đẹp; Công nghệ phần mềm; Điện tử – điện dân dụng; Đồ dùng gia đình, đồ dùng cho mẹ và bé; Thực phẩm dinh dưỡng – thực phẩm đóng gói sẵn, … Tuy nhiên, điểm hấp dẫn và thu hút nằm ở tiêu chí về chất lượng, mức độ an toàn cho người sử dụng, tính thân thiện môi trường, mẫu mã và giá thành đã được các DN Hàn Quốc tận dụng tối đa và đổi mới không ngừng qua từng năm. Thông qua hội chợ Vietnam Expo, các nhà nhập khẩu, chuỗi cung ứng bán lẻ có thể gặp gỡ trao đổi trực tiếp, cũng như có cái nhìn trực quan với mỗi sản phẩm mới khi tiếp cận người tiêu dùng.
 
Khu gian hàng “Trung tâm hợp tác thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc” (VIENAM - KOREA DESIGN CENTER) phối hợp giữa Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) – Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã và đang đóng góp rất tích cực trong việc hỗ trợ tư vấn, nâng cao năng lực thiết kế, nghiên cứu nhu cầu thị trường, phát triển ý tưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Khu gian hàng năm nay được thiết kế sáng tạo và ấn tượng sẽ trưng bày các sản phẩm của 7 công ty tiêu biểu gồm Công ty CP VinaTea Kim Anh; Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam; Công ty TNHH Kona và 04 Doanh nghiệp Hàn Quốc (C&D; MOJITOK; DESIGNBUSAN CO.,LTD; MEGAZONE).  
 
Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) là động lực để các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng chính sách giảm thuế quan khi xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản như Gạo, yến, trà, hạt điều, hạt mác ca, cá hố, cá da trơn, tôm, bạch tuộc,…
 
Tại Vietnam Expo các doanh nghiệp đến từ 20 Tỉnh/Thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Thọ, Yên Bái, Hải Dương, Bình Dương, Lào Cai, Ninh Bình, Bình Thuận, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trong đó, có sự tham gia của 11 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu Tư: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Nam, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai, Bình Thuận, Thanh Hóa, Đồng Tháp. Các doanh nghiệp xuất khẩu, mặt hàng đặc trưng của từng vùng miền sẽ có cơ hội tiếp cận doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và khách quốc tế nói chung với một “tâm thế mới” về chỉ tiêu chất lượng sản phẩm và mẫu mã. 
 
Một loạt các hoạt động kết nối, giao thương, xúc tiến thương mại diễn ra tại Vietnam Expo kỳ vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ trong mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam theo cách thức “hợp tác hai bên cùng có lợi” đã được tổng thống Hàn Quốc đề cập trong thông cáo chung tại cuộc gặp gỡ gần đây nhất tại Hà Nội. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc