Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn doanh nghiệp lớn của New Zealand

09:54, 14/03/2018
|

(VnMedia) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand từ 12-14/3/2018, chiều ngày 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Lãnh đạo một số tập đoàn doanh nghiệp lớn của New Zealand.

Thủ tướng trao đổi với đại diện Ngân hàng Dự trữ New Zealand - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng trao đổi với đại diện Ngân hàng Dự trữ New Zealand - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi với Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Ngân hàng trong việc quản lý lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và đà tăng trưởng cao và ổn định của New Zealand trong những năm qua; đề nghị Ngân hàng thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Ngân hang Nhà nước Việt Nam trong các lĩnh vực như điều tiết tỷ giá, xây dựng các chính sách kinh tế vĩ mô, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc ký hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần SOVICO của Việt Nam và Trung tâm Thương mại New Zealand, bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác từ thương mại, đầu tư, đến du lịch, kết nối hàng không….. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước, cho rằng hai bên cần mở thêm các tuyến bay thẳng để tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại và du lịch giữa hai nước đang trên đà phát triển tích cực.

Tiếp Tập đoàn Xây dựng Zuru, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đề xuất dự án của Tập đoàn về xây dựng mô hình nhà lắp ghép sử dụng vật liệu mới tại Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam; sẽ giao Bộ Kế hoạch-Đầu tư hỗ trợ Tập đoàn tìm kiếm địa điểm phù hợp để phát triển dự án.

Với Trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của Trường với Việt Nam trong 25 năm qua, đặc biệt là đã triển khai các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ cao cấp các tỉnh Quảng Ninh, Cà Mau và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Trường quan tâm, tạo điều kiện cho gần 400 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường; cho rằng đây sẽ là các sứ giả đóng vai trò quan trọng trong việc tăng số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại New Zealand nói chung và tại AUT nói riêng, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hiệu trưởng Trường AUT bày tỏ vui mừng và hứa sẽ trao đổi với các đối tác của Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, bồi dưỡng đội ngũ giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trong nước để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại Auckland, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand với sự tham dự của nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành hai nước.

Phát biểu trước gần 300 doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, có quan hệ kinh tế và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với hầu hết các trung tâm và các nền kinh tế lớn trên thế giới. Việt Nam đang quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, triển khai nhiều biện pháp tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có New Zealand.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư Việt Nam - New Zealand thời gian gần đây, với quy mô thương mại tăng 3 lần trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều hàng hóa và dịch vụ năm 2017 đạt hơn 1,24 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2016. Đặc biệt, New Zealand đã hoàn thành các thủ tục để cho phép nhập khẩu một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam, bao gồm thanh long, xoài, chôm chôm.

Các doanh nghiệp New Zealand đã có 30 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 100 triệu USD, đây là con số rất đáng khích lệ so với quy mô dân số chưa đến 5 triệu người của Niu Di-lân. Thủ tướng nhấn mạnh, với tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế và việc hai bên đang cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất rộng mở.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành hai nước thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại, phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều, lên mức 1,7- 2 tỷ USD vào năm 2020; đồng thời đề nghị doanh nghiệp hai nước phát huy sự chủ động, sáng tạo, tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, giáo dục-đào tạo, đầu tư phát triển hạ tầng thông qua hình thức PPP… Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp New Zealand nghiên cứu các hình thức liên doanh liên kết, đầu tư sản xuất tại Việt Nam những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Thương mại Damien O’Connor cho biết New Zealand có các thế mạnh về nông nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ, hàng không…. Chính phủ New Zealand hoan nghênh và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tăng cường đầu tư tại New Zealand; ủng hộ các dự án của Việt Nam tại New Zealand trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, khách sạn…; khẳng định New Zealand sẵn sàng sàng chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết công nghệ với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy hợp tác du lịch với các địa phương tiềm năng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp New Zealand đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam có môi trường an ninh và an toàn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong nhiều năm qua, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện với khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, hạ tầng được nâng cấp, nguồn nhân lực trẻ và có chất lượng cao… được nhiều tổ chức xếp hạng quốc tế và các đối tác kinh tế lớn đánh giá cao; cho rằng là thành viên của tổ chức ASEAN với 600 triệu dân và ngay cạnh thị trường Trung Quốc rộng lớn, Việt Nam có thể đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng cho New Zealand vào các thị trường này. Các doanh nghiệp New Zealand bày tỏ mong muốn được tăng cường kết nối, giao thương với doanh nghiệp Việt Nam; mong Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho các hoạt động xúc tiếp đầu tư tại mỗi nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Fonterra, Công ty Deosan và Công ty Richmond - là những công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp sữa của New Zealand. Lãnh đạo các doanh nghiệp này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu dùng lớn, đặc biệt là đối với sữa và các sản phẩm làm từ sữa; có điều kiện khí hậu, địa lý thuận lợi cho việc phát triển đàn bò sữa và sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng cao. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hợp tác giữa Tập đoàn Fonterra, Công ty Deosan và Công ty Richmond với các đối tác Việt Nam như Vinamilk, TH Milk; đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng hợp tác, nghiên cứu các vùng sản xuất nguyên liệu phù hợp để đầu tư nhà máy sản xuất, chế biến ngay tại Việt Nam, giúp chuyển giao công nghệ, thiết bị, hệ thống quản lý, đào tạo nhân lực nhằm nâng cao năng lực ngành công nghiệp sữa của Việt Nam.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc