Những cổ phiếu có thể thu hút dòng tiền của nhà đầu tư

06:34, 19/03/2018
|
(VnMedia) -  Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong tuần, dòng tiền sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn... 
 
Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường
 
Tiếp nối đà đi lên của tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 12 - 16/3) tiếp tục tạo ấn tượng với những phiên làm việc tích cực.
 
Theo đó, thị trường đã đi lên ngay từ khi khởi động phiên đầu tuần. Giao dịch không thực sự sôi động nhưng đà tăng được giữ đến cuối buổi làm việc.
 
Đà đi lên tiếp tục được hiện hữu cho đến hết tuần, trong đó phiên cuối tuần tạo dấu ấn khi tăng khá mạnh. Các cổ phiếu ồ ạt tăng điểm, nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt với sự bứt phá của CTG, BID, MBB, ACB… Tiếp đến, nhóm cổ phiếu dầu khí và hàng tiêu dùng đóng vai trò “đổi trụ” cho thị trường.
 
Nhờ sự hỗ trợ của các cổ phiếu, thị trường chứng khoán tuần qua đã có mức tăng trưởng khá tốt trên cả hai sàn. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức tăng 2,38% khi chốt tuần ở mức 1.150,19 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 4,33% đạt mức 133,1 điểm khi chốt tuần.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Trái với đà tăng mạnh của các chỉ số, thanh khoản trên cả hai sàn lại diễn biến trái chiều. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt gần 219 triệu đơn vị/phiên, giảm nhẹ 0,01% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, sàn Hà Nội lại đạt trung bình hơn 65,4 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 13,17%.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, các cổ phiếu có vốn hóa lớn và ngân hàng đã ghi điểm mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo tâm lý và là động lực lớn thúc đẩy thị trường, đặc biệt là CTG và BID, khi tăng khá mạnh và thanh khoản duy trì ở mức cao. Đây cũng là mã đã năm trong Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua trên sàn TP.HCM.
 
Trong đó, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu EMC của Công ty cổ phần cơ điện Thủ Đức đã dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần qua, với mức gần 33% giá trị, từ mức 13.150 đồng/cổ phiếu hôm 9/3 lên mức 17.450 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 16/3.
 
Giữ ở vị trí thứ 2 trong Top 10 tăng mạnh nhất tuần là HOT của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An, với mức hơn 30%, từ 15.750 đồng/cổ phiếu hôm 9/3 lên mức 20.550 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần 16/3.
 
VID của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông giữ vị trí thứ 3, với mức tăng hơn 20%, từ 10.500 đồng/cổ phiếu hôm 9/3 lên 12.650 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 16/3.
 
Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 3 cổ phiếu BID, GAS, CTG được xếp vào Top các mã tăng mạnh nhất tuần, ở vị trí tương đương 8, 9, 10. Đây được xem là những mã đã tạo động lực lớn để thúc đẩy thị trường trong tuần qua.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu KHL của Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Hưng Long đã dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 33%, từ mức 300 đồng/cổ phiếu hôm 9/3 lên mức 400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 16/3.
 
Cổ phiếu DPC của Công ty cổ phần Nhựa Đà Nẵng giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức 33%, từ 12.400 đồng/cổ phiếu hôm 9/3 lên mức 16.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần vừa qua 16/3.
 
Giữ vị trí thứ 3 là VMS của Công ty cổ phần Phát triển Hàng Hải, với mức tăng hơn 22% giá trị, từ mức 10.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 9/3 lên mức 12.600 đồng/cổ phiếu hôm 16/3.
 
Khả năng thị trường sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh đan xen
 
Trải qua một tuần giao dịch tích cực, nhiều cổ phiếu được nhận định sẽ tiếp tục tăng cao và tạo lực đẩy tốt cho thị trường trong tuần tới.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, tâm lý thị trường được dự báo sẽ lạc quan hơn trong tuần. Dòng tiền dự báo sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn...
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 1130 điểm, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1150 điểm - 1155 điểm trong những phiên kế tiếp. Trong kịch bản tích cực chỉ số có thể tiến thẳng đến vùng đỉnh lịch sử 1170 điểm - 1180 điểm ngay trong ngắn hạn.
 
“Mặc dù vậy, kể cả trong kịch bản chỉ số và các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng vượt đỉnh, thì khả năng thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên. Các nhà đầu tư có thể tranh thủ các nhịp điều chỉnh của thị trường để thực hiện các hoạt động trading ngắn hạn. Tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nên được giảm xuống mức trung bình khi thị trường tiến sát vùng đỉnh lịch sử 1170 - 1180 điểm”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.
 
Theo khuyến nghị của Công ty cổ phần chứng khoán FPTS, tâm lý thận trọng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đeo bám thị trường và gây khó khăn cho việc nhận diện tín hiệu của xu hướng tiếp theo. Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch mạnh của khối ngoại như thường lệ sẽ được kích hoạt và tiềm ẩn rủi ro của những biến động xu hướng bất ngờ. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên việc quan sát thị trường.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc