Giá vàng quay đầu giảm, USD phục hồi lực tăng

07:06, 15/03/2018
|

(VnMedia) - Giá vàng thế giới đã hạ nhiệt khi chịu áp lực bởi sự phục hồi của đồng đô la Mỹ và kỳ vọng về đợt lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, giá vàng vẫn được hỗ trợ từ việc mua tài sản an toàn sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đột ngột bị sa thải.

Kết thúc phiên giao dịch New York , Mỹ (kết thúc đêm qua, theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống còn 1.324,4 USD/ounce. Trước đó, giá vàng đã chạm mức 1.330,02 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 7 tháng 3.

Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 giảm 1,50 USD, tương đương 0,1%, xuống mức 1.325,6 USD/ounce.

Những biến động về chính trị đã hạn chế đà giảm của giá vàng. Hiện thị trường đang theo dõi những thông tin liên quan tới việc tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất có xu hướng làm cho vàng ít hấp dẫn hơn.

Đồng đô la Mỹ đã tăng so với các đồng tiền chính khác sau sự kiện Tổng thống Donald Trump sa thải Tillerson và bổ nhiệm ông Mike Pompeo.

Ảnh minh họa

Ông Pompeo là người ủng hộ chính sách thương mại của ông Trump và có thể thúc đẩy tiến trình áp đặt lên các đối tác thương mại của Hoa Kỳ… Và sự không chắc chắn lẫn rủi ro từ những chính sách này sẽ làm cho vàng trở nên an toàn hơn, nhà phân tích Scotia Mocatta nhận định.

Tin tức hỗ trợ cho giá vàng đó là việc ông Trump đang tìm cách áp đặt thuế nhập khẩu lên đến 60 tỷ USD đối với Trung Quốc và sẽ nhắm mục tiêu vào lĩnh vực công nghệ và viễn thông.

Theo Bộ lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,2% trong tháng trước con số này trùng khớp với dự báo sau khi tăng 0,5% trong tháng 1. So với cùng kỳ tháng 2 năm ngoái chỉ số CPI tăng 2,2% số liệu này khớp với dự báo của thị trường và tăng từ mức 2,1% trong tháng 1.

Lạm phát cao hơn càng củng cố thêm dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, thay vì ba lần như dự báo trước đó. Lãi suất cao sẽ khiến các tài sản an toàn như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, tạo sức ép giảm lên giá vàng.

Thị trường vàng trong nước ở phiên giao dịch ngày 14/3 đã có mức tăng nhẹ so với phiên trước đó. Tính đến cuối chiều ngày 14/3, giá vàng SJC được Tập đoàn SOJI giao dịch ở mức 36,65 - 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

 Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 36,58 - 36,78 triệu đồng/lượng.

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc