Dòng tiền sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán?

11:16, 05/03/2018
|
(VnMedia) -  Theo dự báo của các công ty chứng khoán, dòng tiền được dự báo sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và dầu khí... trong ngắn hạn.
 
Các chỉ số và thanh khoản chứng khoán đồng loạt tăng
 
Mặc dù trải qua những ngày giao dịch trồi sụt với các phiên tăng giảm điểm xen kẽ, thị trường chứng khoán tuần qua (26/2 - 2/3) vẫn ghi nhận tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, kèm thanh khoản tăng cao.
 
Bằng chứng, khởi động phiên đầu tuần, thị trường đã diễn ra với nhiều xáo trộn. Áp lực bán diễn ra mạnh, nhưng chủ yếu ở các mã vừa và nhỏ, trong khi nhóm cổ phiếu lớn thu hút mạnh dòng tiền, giúp Vn-Index bứt phá và đi lên khi khép lại buổi làm việc. Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội lại giảm giá.
 
Sau phiên xáo trộn đầu tuần, thị trường lại diễn ra với các phiên tăng giảm đan xen. Áp lực chốt lời diễn ra trong hầu hết các phiên giao dịch khiến chỉ số chung có biến động rất mạnh.
 
Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, các chỉ số tiếp tục tăng điểm tuần thứ 3 liên tiếp. Trong đó, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM tăng 1,67% lên mức 1.121,21 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 1,6%  khi chốt tuần ở mức 128,25 điểm.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn cũng đi lên, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 201 triệu đơn vị/phiên, tăng trưởng 14,45% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, bên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 63 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 27,07%.
 
Cùng với các chỉ số, trong tuần qua, nhiều cổ phiếu cũng tăng khá mạnh. Trong đó, bên sàn TP.HCM, cổ phiếu VID của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông đã dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần, với mức 40% giá trị, từ 7.500 đồng/cổ phiếu hôm 23/2 lên mức khi chốt phiên cuối tuần ngày 2/3.
 
Tiếp sau là cổ phiếu CDO của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị, với mức tăng hơn 30% giá trị, từ mức 1.350 đồng/cổ phiếu hôm 23/2 lên mức 1.760 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/3.
 
Giữ vị trí thứ 3 trong Top cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là DRH của Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước, với mức tăng 25,22% từ mức 16.850 đồng/cổ phiếu hôm 23/2 lên mức 21.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên 2/3.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là VE9 của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng VNECO 9, với mức tăng gần 54% giá trị, từ 4.100 đồng/cổ phiếu hôm 23/2 lên mức 6.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/3.
 
Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu L61 của Công ty cổ phần Lilama 69-1, với mức tăng gần 37% giá trị, từ 9.300 đồng hôm 23/1 lên mức 12.700 đồng hôm 2/3.
 
Cổ phiếu L14 của Công ty cổ phần LICOGI 14 giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức gần 33%, từ 43.650 đồng/cổ phiếu lên mức 57.900 đồng/cổ phiếu chỉ trong một tuần giao dịch.
 
Dòng tiền sẽ chảy vào cổ phiếu lớn
 
Thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần giao dịch thành công nhờ lực đỡ của các cổ phiếu lớn trên sàn. Và đà tăng này đang tiếp tục được ghi nhận trong đợt làm việc sáng đầu tuần hôm nay (5/3).
 
Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, dòng tiền sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và dầu khí... trong ngắn hạn.
 
“Việc kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1095 - 1100 điểm và tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần, được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm bứt phá thành công qua vùng đỉnh cũ 1130 điểm trong tuần này, qua đó mở ra cơ hội giúp đường giá tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1180 - 1190 điểm trong thời gian tới”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Cũng theo khuyến nghị của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trước diễn biến phân hóa và luân phiên dịch chuyển của dòng tiền ở các cổ phiếu thì nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao. Chỉ nên mua tích lũy tại các phiên điều chỉnh và tập trung vào các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán...
 
Trong khi đó, theo khuyến nghị của Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, đối với nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và xem xét tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu đang có câu chuyện riêng liên quan đến thoái vốn, cổ phiếu mới niêm yết như BSR, BMP… hoặc có kỳ vọng tích cực trong đợt cơ cấu của các ETFs săp tới.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc