Công ty NBB muốn 'thoát xác' khỏi chung cư Carina sau vụ cháy?

0
0

Việc Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy phủ nhận vai trò chủ đầu tư chung cư Carina, và chung tay hỗ trợ Công ty TNHH Hùng Thanh khắc phục sự cố đang khiến nhiều người hoài nghi.

Ba ngày sau vụ cháy nghiêm trọng chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM, Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) chính thức công bố thông tin liên quan tới vụ việc này trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Theo thông báo với HoSE thì có thể thấy nội dung chính mà NBB muốn công bố và nhấn mạnh chính là NBB không phải chủ đầu tư dự án Carina Plaza, nơi xảy ra hỏa hoạn làm chết 13 người và hơn 90 người bị thương.

Việc NBB cố gắng lý giải chuyện ai là chủ đầu tư thực sự của dự án đang khiến nhiều người đặt dấu hỏi về mục đích.

Báo cáo tài chính thể hiện công ty con, khi có sự cố trở thành công ty liên kết!

“Công ty Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập, và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009”, thông báo của NBB nêu.

Đáng chú ý, trong văn bản này, NBB còn cho rằng Công ty Hùng Thanh là công ty TNHH với vốn điều lệ 41,2 tỷ đồng. Với vốn nhỏ như vậy, để xử lý, khắc phục sự cố vừa qua thì Hùng Thanh có khả năng phá sản. Vì vậy ban giám đốc công ty NBB đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực... "tiếp sức" cho Hùng Thanh.

Tìm hiểu trên website công ty thì NBB ghi Hùng Thanh là công ty liên kết. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính 2017 đã được kiểm toán của NBB thì không phải vậy. Hùng Thanh chính xác là công ty con của NBB.

Dư luận đang quan tâm ai là chủ đầu tư thực sự của chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lê Quân.
Dư luận đang quan tâm ai là chủ đầu tư thực sự của chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lê Quân.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính của công ty này thì đến ngày 31/12/2017, NBB có 4 công ty con sở hữu trực tiếp, trong đó bao gồm Công ty Hùng Thanh (địa chỉ tại tầng 3, block B, chung cư Carina Plaza). NBB nắm giữ tới 95% vốn ở Hùng Thanh.

Ngoài ra, người đại diện pháp luật kiêm giám đốc tham gia điều hành Công ty Hùng Thanh là thành viên Ban kiểm soát của NBB.

Cụ thể, từ tháng 1/2017, ông Nguyễn Văn Tùng trở thành người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Công ty Hùng Thanh. Bản cáo bạch tài chính hợp nhất năm 2017 của NBB thể hiện ông Nguyễn Văn Tùng là một trong 2 thành viên của Ban kiểm soát NBB.

Nhưng mới đây, ông  Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT NBB giải thích:  “Công ty NBB trên thực tế chỉ sở hữu 95% cổ phiếu doanh nghiệp (Hùng Thanh) chứ không sở hữu 95% dự án Carina Plaza. Do đó, chủ đầu tư xây dựng, đóng tiền sử dụng đất dự án Carina Plaza là Công ty TNHH Hùng Thanh ngay từ đầu khởi công dự án, nên chúng tôi không liên quan”!.

"Phủi tay" để cứu giá cổ phiếu?

Các chuyên gia, luật sư phân tích việc “phủi tay” trách nhiệm với chung cư Carina có thể là động thái trấn an cổ đông và cứu giá cổ phiếu. Bởi vụ cháy diễn ra rạng sáng ngày 23/3 thì ngay phiên giao dịch cùng ngày, cổ phiếu NBB đã có phản ứng. Giá cổ phiếu NBB nằm sàn ngay từ lúc mở cửa, lệnh đặt chỉ có từ phía “xả” ra, và “trắng” bên đặt mua.

Bước sang phiên giao dịch tiếp theo (26/3), giá cổ phiếu NBB tiếp tục giữ trạng thái giảm sàn, xuống sát vùng 22.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức thấp nhất hơn 2 tháng qua. Như vậy, giá cổ phiếu NBB đã giảm hơn 14% chỉ sau 2 phiên và 3 ngày sau vụ cháy.

Nơi ở của hàng nghìn người dân vắng hoe, lạnh ngắt sau đám cháy. Ảnh: Lê Trai.
Nơi ở của hàng nghìn người dân vắng hoe, lạnh ngắt sau đám cháy. Ảnh: Lê Trai.

Chiều 26/3, NBB lên tiếng phủ nhận là chủ đầu tư chung cư Carina. Tuy nhiên, động thái này không phải là biện pháp hữu hiệu cứu giá cổ phiếu. Mở cửa phiên giao dịch hôm nay (27/3), cổ phiếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục đi xuống, về mức 20.600 đồng/cổ phiếu, giảm thêm 6,79%.

Vốn hoá thị trường của NBB về mức 2.007 tỷ đồng, tiếp tục giảm gần 150 tỷ đồng so với hôm qua.

Đây là phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp NBB giảm kịch sàn. Tổng cộng sau 3 phiên giảm liên tiếp, vốn hoá của công ty "dính" đến chủ đầu tư chung cư bị cháy đã bốc hơi gần 500 tỷ đồng.

Cổ phiếu giảm mạnh đồng nghĩa với việc tài sản chứng khoán của các cổ đông nắm giữ cổ phiếu này cũng “bốc hơi” theo.

Theo cơ cấu cổ đông tại NBB thì CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đang là cổ đông lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu 34,1% và nhiều tổ chức nắm giữ hơn 5% vốn.

 

Với dàn lãnh đạo NBB, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT, đang sở hữu 3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 3,08%. Ông Triệu còn đại diện cho hơn 1 triệu cổ phiếu NBB do Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 sở hữu. Người liên quan là vợ ông Triệu, bà Uyên Thao, nắm 1 triệu cổ phiếu. Các thành viên HĐQT cùng người liên quan đều đang sở hữu cổ phiếu NBB…

"Hỗ trợ cho nhau trong trường hợp này là khó tin"

Nhiều chuyên gia cho rằng việc trả lời không liên quan đến Hùng Thanh của lãnh đạo NBB là rất khiên cưỡng.

"Theo Luật Doanh nghiệp, khi anh nắm sở hữu 51% là đã có quyền chi phối. Nhưng ở đây NBB nắm giữ 95% cổ phần Hùng Thanh thì không thể không liên quan", một chuyên gia tài chính khẳng định.

Luật sư Phạm Đình Bắc (Đoàn luật sư TP.HCM), nói thẳng: “NBB sợ Hùng Thanh phá sản thì NBB sẽ mất tiền góp, mà về bản chất là NBB mua Hùng Thanh. Nhìn mô hình này có khả năng Hùng Thanh là sân sau của NBB, còn đơn vị vận hành chung cư là sân sau của Hùng Thanh. Nếu là pháp nhân độc lập thì việc đứng ra hỗ trợ cho nhau trong trường hợp này cũng khó tin”.

Trả lời về việc đang nợ hơn 20 tỷ đồng phí bảo trì chung cư Carina, lãnh đạo NBB nói rằng Công ty Hùng Thanh có đại hội cư dân 2 lần để bầu ra ban quản trị, nhằm bàn giao phí bảo trì. Tuy nhiên 2 lần tổ chức đều thất bại, bởi có quá nhiều ý kiến không đồng nhất.   

“Nguyên nhân hai lần tổ chức bầu ra ban quản trị đều thất bại, do xuất phát từ nhiều ý kiến có dấu hiệu tư lợi, tình hình bất ổn nên NBB phải đứng ra yêu cầu chủ đầu tư và cư dân đối thoại ôn hòa.

Trong lần thứ hai bầu ban quản trị có 11 người chính và dự bị. Tuy nhiên, lại tiếp tục xuất hiện ý kiến trái chiều nên việc bầu ban quản trị tiếp tục thất bại. Chủ đầu tư phải thuê một đơn vị vận hành, buộc phải làm công tác giữ tiền phí bảo trì đến nay”, ông Triệu nói.  

 Theo Zing

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.