Chủ tịch VCCI: Các doanh nghiệp xây dựng phải trả chi phí không chính thức cao nhất

14:21, 29/03/2018
|

(VnMedia) - Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, một trong những vấn đề tồn tại trong ngành xây dựng chưa được giải quyết đó là có hiện tượng doanh nghiệp “sân sau”; phải trả chi phí không chính thức cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN Vũ Tiến Lộc nêu tại Hội nghị lắng nghe khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư, xây dựng cơ bản, do VCCI tổ chức sáng ngày 29/3/2018.

Tại Hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá cao việc cải thiện điều kiện kinh doanh tại Bộ Xây dựng. Theo đó, rất nhiều quy định vướng mắc của thực tiễn đã được Bộ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và sửa đổi, bãi bỏ kịp thời. Bộ Xây dựng đã bãi bỏ quy định bán nhà phải qua sàn giao dịch bất động sản; miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình nhỏ hoặc đã có quy hoạch chi tiết; mở rộng quyền cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai; cho phép người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam…

Tuy nhiên, cũng theo TS. Vũ Tiến Lộc, quá trình cải cách thủ tục hành chính của Bộ Xây dựng chưa làm doanh nghiệp hài lòng; vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong ngành xây dựng chưa được giải quyết.

“Nhiều vấn đề cụ thể của ngành xây dựng tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết như: Chưa có hành lang pháp lý cho condotel; Chưa thể chế hoá quy định bảo lãnh thanh toán trong hợp đồng xây dựng; Tình trạng quy hoạch treo, điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện vẫn diễn ra; Thiếu tính liên thông thủ tục hành chính với các lĩnh vực khác như đất đai, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường; Áp dụng đơn giá định mức chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các công trình không sử dụng vốn nhà nước; Nội dung giấy phép xây dựng và thủ tục cấp, điều chỉnh còn phức tạp; Chưa tiến hành xã hội hoá việc cấp phép xây dựng và kiểm tra, giám sát chất lượng công trình…”, TS. Vũ Tiến Lộc nêu.

Ảnh minh họa


Cũng theo Chủ tịch VCCI, kết quả khảo sát hơn 8.000 doanh nghiệp dân doanh mà VCCI tiến hành hàng năm (PCI) cho thấy một số vấn đề cần được lãnh đạo Bộ Xây dựng lưu ý.

Theo đó, thứ nhất, trong các thủ tục hành chính liên quan nhiều nhất đến doanh nghiệp, thì thủ tục cấp phép xây dựng có mức độ chuyển biến chậm, xếp thứ 7/11 lĩnh vực được khảo sát.

Thứ hai, doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp phải có mối quan hệ với chính quyền để thuận tiện trong kinh doanh trong ngành xây dựng cũng được nhiều doanh nghiệp phản ánh. Có đến 74% doanh nghiệp xây dựng phải có quan hệ với cán bộ để tiếp cận thông tin.

Thứ ba, các doanh nghiệp xây dựng là những doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức cao nhất so với các lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Theo bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới chỉ số cấp phép xây dựng là chỉ số xếp hạng cao nhất trong 10 chỉ số của Việt Nam nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chưa hài lòng và cho rằng cần tiếp tục cải thiện, ông Lộc cho biết.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Sẵn sàng đối thoại, giải đáp

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, từ đầu nhiệm kỳ khoá 14, Thủ tướng Chính phủ luôn có chỉ đạo nhất quán và liên tục là hãy lắng nghe ý kiến xã hội nhất là cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thành tốt việc xây dựng thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo kinh tế xã hội tốt hơn.

Hiện nay Bộ Xây dựng đang dự thảo một luật sửa 4 luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Quy hoạch đô thị. Theo  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, ông rất muốn lắng nghe ý kiến về các vấn đề liên quan đến 4 luật này. Ông Hà nhấn thêm rằng muốn lắng nghe những ý kiến từ thực  tiễn, những bức xúc cần phải xử lý.

“Đối thoại cũng không chỉ dừng ở đây mà còn tiếp tục ở một số hội nghị nữa, chúng tôi sẽ làm thường xuyên liên tục và muốn nghe các vị nói thẳng nói thật nói hết, cả ý kiến gay gắt cũng muốn lắng nghe”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc