Điểm mặt những điểm 'nóng' về hàng giả, hàng nhái tại Hà Nội

06:46, 02/02/2018
|
(VnMedia) – Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các địa bàn chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, phố Nguyễn Sơn, huyện Hoài Đức là những địa bàn có sự phức tạp về hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.
 
Hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tồn tại ở Hà Nội
 
Theo ông Chu Xuân Kiên - Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, năm 2017, tình hình kinh tế thủ đô Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thị trường hàng hóa cơ bản ổn định, có bước phát triển, lành mạnh và đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội chung của Thủ đô và cả nước nói riêng.
 
Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực hàng hóa, do khả năng cung ứng trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng về giá cả, chất lượng, mẫu mã. Mặc khác, trong khi đa số người tiêu dùng Thủ đô sử dụng, tiêu dùng các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước, nhập khẩu chính ngạch, vẫn có một bộ phận nhỏ người tiêu dùng có tâm lý sính dùng hàng ngoại dẫn đến tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng hóa diễn ra ở nhiều quy mô, thủ đoạn khác nhau, hình thành một số tụ điểm, tuyến phố kinh doanh hàng hóa nhập lậu.
 
Điển hình như phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) hoặc tập trung các cơ sở kinh doanh, phân phối, kho hàng tập kết số lượng hàng nhập lậu từ các biên giới phía Bắc về Hà Nội để tiêu thụ, trung chuyển đi các tỉnh miền Trung, phía Nam: Chợ Đồng Xuân (quận Long Biên), chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm), huyện Hoài Đức.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cũng theo ông Kiên, tình trạng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các loại hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm, kinh doanh có điều kiện vẫn còn tồn tại, xảy ra chủ yếu đối với nhóm các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao như rượu, thuốc lá, điện thoại di động, đồ điện tử, điện dân dụng, quần áo, giày dép, ba lô, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm…
 
“Đối với các địa bàn chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, phố Nguyễn Sơn, huyện Hoài Đức, Chi cục Quản lý thị trường nhận định có sự phức tạp về hàng giả, hàng lậu và vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay.
 
Hệ thống văn bản thiếu ổn định và thống nhất
 
Thông tin từ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, năm 2017, đã kiểm tra 9.973 vụ (tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2016); xử lý 9.216 vụ (đạt 165% so với chỉ tiêu nghiệp vụ năm 2017, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Mặc dù các lực lượng chức năng, Quản lý thị trường đã nỗ lực, song công tác đấu tranh chống buôn lậu còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại.
 
Đặc biệt, trong những tháng đầu năm trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phát sinh việc tiêu thụ sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, đã gây hậu quả ngộ độc Methanol làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.
 
Đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ông Chu Xuân Kiên cho biết, hệ thống văn bản quy phạm có nhiều thay đổi và thiếu tính thống nhất và ổn định.
 
Đơn cử: Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Bộ Luật hình sự năm 2015, giai đoạn từ 1/1/2015 đến 31/12/2017 thuốc lá điếu, pháp các loại nhập lậu không phải là hàng cấm; Quy định về chế độ hóa đơn chứng từ hàng hóa nhập khẩu lưu thông, chính sách hàng tạm nhập tái xuất, hàng miễn thuế, ưu đãi mua bán, trao đổi hàng hóa đối tượng cư dân biên giới, chính sách thông thoáng trong thủ tục kê khai nhập khẩu hàng hóa của Hải quan… bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng để gia tăng các hoạt động vận chuyển, hợp pháp hàng hóa nhập lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.
 
“Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, đủ sức răn đe nên nhiều đối tượng sẵn sàng vi phạm vi phạm để đạt lợi nhuận lớn. Phương tiện kỹ thuật phục vụ cho lực lượng thực thi công tác đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả còn thiếu”, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay.
 
Theo Cục Quản lý thị trường, thủ đô sau hơn 10 năm hợp nhất địa giới hành chính mở rộng, nằm trên các tuyến giao thông vận chuyển hàng hóa trọng điểm Bắc Nam: đường bộ, đường sắt, cụm cảng hàng không quốc tế sân bay Nội Bài, kết nối các tỉnh, thành phố cảng biển, cửa khẩu quốc tế giao thương hàng hóa lớn: cảng Hải Phòng (TP. Hải Phòng), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và từ các tỉnh miền Trung (Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An) và phía Nam ra nên tình trạng buôn lậu, buôn bán và vận chuyển hàng giải tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó có các đối tượng ở ngoài tỉnh, có đối tượng người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch của các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.
 
Ngoài ra, một số đối tượng rất manh động, khi bị bắt giữ thường có hành vi chống đối hoặc chống trả quyết liệt, tuy nhiên phương tiện kỹ thuật trang bị cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ còn hạn chế gây khó khăn, nguy hiểm cho các lực lượng chức năng.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc