Cắt giảm kỷ lục điều kiện kinh doanh: Không để "mọc" thêm các giấy phép con

07:07, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Ý chí của lãnh đạo Bộ Công Thương là kiên quyết cắt giảm và cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cho nên sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương sau quyết định cắt giảm lịch sử trên”.

Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn hai tuần các đơn vị tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ quản lý. 675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, tương đương hơn 55% tổng số điều kiện kinh doanh là một trong những dấu ấn quan trọng của Bộ Công Thương trong năm 2017 và được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, nhiều luồng ý kiến cũng lo ngại tình trạng giảm được điều kiện này sẽ nảy sinh các điều kiện khác và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh sẽ không đạt mục tiêu như kỳ vọng.

675 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc ngành Công Thương quản lý được cắt giảm. Ảnh minh họa
675 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc ngành Công Thương quản lý được cắt giảm. Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của PV về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương có trên 1.200 điều kiện kinh doanh và quyết định bỏ đi hơn 50% là sự dũng cảm và chắc chắn sẽ mang lại môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

“Ý chí của lãnh đạo Bộ Công Thương là kiên quyết cắt giảm và kiên quyết cải cách hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cho nên sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương sau quyết định cắt giảm lịch sử trên”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 08 ngày 15/01, cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số 1216 điều kiện (tương đương 55%) do Bộ Công Thương quản lý. Đây là con số rất lớn chứng tỏ Bộ Công Thương đang rất quyết tâm nhằm đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, theo thông lệ quốc tế.

Theo Bộ Công Thương, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh được căn cứ trên nguyên tắc chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh. Việc xây dựng, thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cùng với đó là, điều kiện đầu tư, kinh doanh nếu thực sự cần thiết cũng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014.

Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện. Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cần phải gắn với công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Dự kiến sẽ có khoảng 675 điều kiện kinh doanh được cắt giảm, nhiều hơn khoảng 60 điều kiện so với dự kiến ban đầu và chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.

Bộ Công Thương đã có bước cải cách mạnh mẽ

Theo Bộ Công Thương, năm 2017, Bộ đã tiến hành những bước cải cách mạnh mẽ trên quan điểm toàn diện. Trong đó có thể kể đến, việc cải cách tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc Bộ; thực hiện lộ trình cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp (chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương); xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, đạt tỷ lệ xóa bỏ lên tới 58,3%; cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 451 thủ tục hành chính của Bộ (trong đó cắt giảm 49 TTHC, đơn giản hóa 134 TTHC); triển khai 161 trong tổng số 298 dịch vụ công trực tuyến của Bộ ở cấp độ 3 và cấp độ 4 thông qua một Cổng dịch vụ công trực tuyến thống nhất của Bộ Công Thương.

Cùng với đó là thực hiện áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và phối hợp công tác trong cơ quan Bộ cũng như trong các đơn vị thuộc ngành Công Thương.

Năm 2017, ngoài 2 dự án Luật được Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng (gồm Luật Quản lý ngoại thương và Luật Cạnh tranh sửa đổi) được chuẩn bị và trình Quốc hội, trong đó Luật Quản lý ngoại thương đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5 năm 2017), dự án Luật Cạnh tranh đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo đúng thời hạn đề ra, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ 14 Nghị định của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (trong đó đã có 02 Nghị định đã chính thức được ban hành).

Tính đến hết ngày 31/12/2017, 34 Thông tư đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương ký chính thức ban hành (hoàn thành 100% kế hoạch đề ra).

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc