Cận Tết, thị trường chứng khoán đang chịu áp lực bán tháo?

06:55, 05/02/2018
|

(VnMedia) - Theo các công ty chứng khoán, hiện kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán đang đến gần, khiến áp lực bán diễn ra mạnh và nhà đầu tư lại có tâm lý thận trọng hơn đã đẩy thị trường liên tục rung lắc. Đây có thể là xu hướng ngắn hạn trong vài ngày tới.

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm giá

Sau những chuỗi tuần tăng giá liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã bất ngờ đi xuống khi áp lực bán tháo được giới đầu tư mạnh tay thực hiện.

Theo đó, thị trường khởi đầu khá khó khăn khi các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Áp lực bán gia tăng ngay trong những phiên đầu tuần và tiếp tục duy trì cho đến hết phiên cuối tuần. Các cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau trượt giảm, kéo theo tâm lý thận trọng bao trùm thị trường. Thanh khoản trên sàn cũng nhanh chóng sụt giảm mạnh.

Dù nhóm ngân hàng đồng thuận tăng tốt nhưng áp lực điều chỉnh từ các cổ phiếu dẫn dắt khác như BVH, GAS, MSN, VCB, VNM, BHN, SAB, PLX… đã khiến các chỉ số chấm dứt chuỗi tăng điểm liên tiếp trước đó.

Sự cân bằng có dấu hiệu trở lại trong những phút cuối giao dịch của phiên ngày thứ 6 khi lượng cầu gia tăng. Tuy vậy, nhìn chung, các cổ phiếu bluechips trụ cột hầu hết đã có một tuần điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy hoặc mua đuổi giá trần. Ảnh minh họa
Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy hoặc mua đuổi giá trần. Ảnh minh họa

Tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường đồng loạt sụt giảm. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã để mất 0,95% và đứng tại 1.105,04 điểm khi khép lại phiên cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần giảm 2.25% đang dừng ở 123.97 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 253,8 triệu đơn vị/phiên, sụt giảm 20,10% so với tuần giao dịch trước. Trong khi trên sàn Hà Nội đạt 80,6 triệu cổ phiếu/phiên, tăng nhẹ 6,03%.

Mặc dù các chỉ số đã đồng loạt đi xuống, nhưng thị trường vẫn ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Đây được xem là yếu tố chính giúp các chỉ số không bị trượt giảm quá sâu trong tuần qua.

Tại sàn TP.HCM, đứng trong danh sách Top cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là PMG của Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung, với mức tăng gần 24% giá trị, từ mức 17.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm 26/1 lên mức 22.200 đồng/cổ phiếu hôm 2/2.

Giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là cổ phiếu HAR Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền, với mức tăng hơn 23% giá trị, từ mức 7.600 đồng/cổ phiếu hôm 26/1 lên mức 9.370 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/2.

Cổ phiếu THG của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng gần 15%, từ mức 37.400 đồng/cổ phiếu hôm 26/1 lên mức 43.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần vừa qua 2/2.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, với mức tăng lên tới 50% giá trị, từ mức chỉ 2.000 đồng/cổ phiếu hôm 26/1 lên mức 3.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên 2/2, LUT của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài đã đứng đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần.

Cổ phiếu KHL của Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Hưng Long giữ ở vị trí thứ 2, với mức tăng 25%, từ mức 400 đồng hôm 26/1 lên mức 500 đồng hôm 2/2.

Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất là cổ phiếu LCS của Công ty cổ phần Licogi 166 với mức tăng hơn 22%, từ mức 2.700 đồng hôm 26/1 lên mức 3.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/2.

Cận trọng khi đưa ra các quyết định giao dịch

Trải qua một tuần giao dịch thận trọng, thị trường chứng khoán trong tuần này được nhiều công ty chứng khoán nhận định sẽ gặp áp lực điều chỉnh do tâm lý bán ra trong những ngày cận Tết.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, thị trường có thể sẽ tích lũy trong những phiên sắp tới. Vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy hoặc mua đuổi giá trần. Thay vào đó, có thể quan sát thị trường và chờ đợi dòng tiền thông minh quay trở lại.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, ở các phiên tiếp theo, cung - cầu thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị thử thách và VN-Index có thể sẽ duy trì đi ngang trong khoảng 1100 - 1120 điểm.

“Các vị thế ngắn hạn cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, thực hiện cơ cấu nếu danh mục đang có hệ số tương quan cao với chỉ số Vn-Index. Với hoạt động lướt sóng liên tục thì cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cũng khó khăn hơn bởi tâm lý nghỉ Tết và sự phân hóa đang diễn ra", Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS khuyến nghị.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc