Thị trường chứng khoán đang sinh lời tốt trong đầu năm 2018

06:39, 08/01/2018
|
(VnMedia) - Sau 9 phiên tăng mạnh liên tiếp, thị trường chứng khoán đã quay đầu giảm trong phiên cuối tuần vừa qua. Tuy vậy, chỉ số Vn-Index vẫn lập đỉnh mới trên 1.000 điểm, nhiều cổ phiếu theo đó cũng tăng mạnh giúp tài khoản nhà đầu tư sinh lời.
 
Thị trường chứng khoán lập đỉnh trong năm mới
 
Tiếp nối những phiên tăng điểm ấn tượng cuối năm 2017, thị trường chứng khoán đã khởi động tuần đầu tiên của năm mới (từ 2 đến 5/1) với diễn biến khá thuận lợi, với với 4/5 phiên tăng điểm. Trong đó, chỉ số Vn-Index của sàn TP.HCM đã lập đỉnh mới trên 1.000 điểm - vượt các mức đỉnh mới 10 năm.
 
Theo đó, thị trường mở cửa ngày giao dịch đầu tiên của năm mới 2018 đã diễn biến tích cực với dòng tiền chảy mạnh vào sàn. Tâm lý hào hứng của giới đầu tư, giúp các chỉ số không ngừng tăng mạnh trong 4 phiên đầu tuần. Bảng điện tử bao phủ sắc đỏ, trong đó cổ phiếu ghi điểm ấn tượng.
 
Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục là động lực đi lên của thị trường với sự luân phiên giữa các nhóm ngành: hàng tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng. Bên cạnh đó, sự kiện lên sàn TP.HCM của cổ phiếu HD Bank trong phiên cuối tuần cũng giúp tạo tâm lý hưng phấn, nâng đỡ cho các cổ phiếu ngân hàng khác như ACB, VPB, VCB... trong các phiên trước đó. Dòng tiền cũng bắt đầu tìm đến một số cổ phiếu midcap và penny như HVG, AST, JVC, NVT...
 
Sau chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng, liên tiếp vượt các mức đỉnh mới 10 năm, áp lực chốt lời đã diễn ra mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, khiến các chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loại đi xuống. Nhiều cổ phiếu nằm trong nhóm bluechip quay đầu.
 
Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường vẫn đồng loạt tăng. Cụ thể, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM kết thúc tuần tăng 2,88% đứng tại 1.012,65 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 1,75% và đang dừng ở 118,92 điểm.
 
Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt tăng trưởng. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 222,15 triệu đơn vị/phiên tăng trưởng 47,63% so với tuần giao dịch trước. Trong khi trên sàn Hà Nội đạt 63,9 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 40,85%.
 
Cùng với đà tăng của các chỉ số, trong tuần qua thị trường cũng ghi nhận khá nhiều cổ phiếu tăng cao. Trong đó, nhiều mã mới đã có màn chào Xuân khá ấn tượng.
 
Tại sàn TP.HCM, cổ phiếu dẫn đầu nhóm tăng mạnh nhất tuần là JVC của Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật. Với nhiều phiên tăng trần, tuần qua JVC đã tăng hơn 30% giá trị, từ mức 4.110 đồng/cổ phiếu hôm 29/12 lên mức 5.360 đồng/cổ phiếu hôm 5/1.
 
Hai thành viên mới tham gia thị trường chứng khoán là AST của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco và HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh, đã đồng loạt tăng ấn tượng trong tuần đầu năm mới.
 
Trong đó, AST đã giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với hơn 28% giá trị, từ mức 45.000 đồng/cổ phiếu hôm 29/11 lên mức 57.700 đồng/cổ phiếu hôm 5/1.
 
Còn cổ phiếu HDB giữ vị trí thứ 4, với mức tăng 20%, từ 33.000 đồng/cổ phiếu hôm 29/11 lên mức 39.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 5/1.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu HVA của Công ty cổ phần Đầu tư HVA đã dẫn đầu Top tăng mạnh nhất tuần, với mức gần 43%, từ 4.200 đồng/cổ phiếu hôm 29/12 lên mức 6.000 đồng/cổ phiếu hôm 5/1.
 
Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu KDM của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam, với mức tăng hơn 39% giá trị, từ mức 2.800 đồng/cổ phiếu hôm 29/12 lên mức 3.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm 5/1.
 
Cổ phiếu TV3 của Công ty cổ phần tư vấn Xây dựng Điện 3, với mức tăng gần 33% giá trị, từ mức 30.200 đồng/cổ phiếu hôm 29/12 lên mức 40.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 5/1.
 
Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng 
 
Theo dõi thị trường có thể thấy, kênh chứng khoán trong những tuần vừa qua đã giao dịch khá tích cực. Với việc nhiều cổ phiếu liên tiếp đi lên ấn tượng đã giúp một bộ phần nhà đầu tư sinh lời hiệu quả.
 
Với diễn biến tích cực trên, nhiều công ty chứng khoán nhận định, trong những phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục đi lên.
 
Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS nhận định, trong các phiên tới, 2 mốc điểm cần lưu ý sẽ là khu vực 1010 điểm và 1000 điểm do đây là các ngưỡng hỗ trợ có thể giúp chỉ số Vn-Index quay lại chiều tăng giá.
 
“Nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ với các cổ phiếu cơ bản đang có vị thế tốt. Với các vị thế lướt sóng thì có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh của chỉ số để tham gia những cổ phiếu đang được dòng tiền chú ý, hoặc kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian tới", Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS khuyến nghị.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC, diễn biến điều chỉnh trong phiên cuối tuần có thể sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên đầu tuần tới trước áp lực chốt lời cao. Tuy nhiên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 sẽ khiến dòng tiền có sự phân hóa cao và vẫn tìm đến các cổ phiếu đầu ngành, dự báo có triển vọng kinh doanh tốt.
 
Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cũng nhận định, sau nhiều phiên tăng điểm, hai chỉ số cùng quay đầu giảm điểm khi chạm kháng cự. Thanh khoản tăng cao cho thấp áp lực chốt lời lớn. Một nhịp điều chỉnh ngắn hạn khả năng cao sẽ xuất hiện. Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân tại các mức giá hấp dẫn hơn.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc