Những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền nhiều nhất hiện nay

06:42, 22/01/2018
|

(VnMedia) - Chứng kiến nhiều tuần tăng điểm mạnh liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã liên tục lập đỉnh cao nhất trong 10 năm. Những cổ phiếu ở nhóm bluechips đang thu hút dòng tiền của giới đầu tư.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn là động lực chi phối thị trường

Tiếp nối những tuần tăng điểm mạnh mẽ trước đó, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên trong tuần qua (từ 15 - 19/1).

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, mặc dù áp lực bán chốt lời có dấu hiệu gia tăng khiến các chỉ số đón nhận những nhịp điều chỉnh, nhưng với sự hoạt động tích cực của dòng tiền mạnh, các chỉ số thị trường vẫn duy trì được đà tăng điểm.

Cụ thể, khởi động những phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đã diễn ra khá thuận lợi. Dòng tiền đổ mạnh mẽ vào sàn, kéo các cổ phiếu không ngừng tăng tốc. 

Tuy nhiên, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh trong phiên ngày thứ 4, hoạt động bán tháo gia tăng, khiến các chỉ số nhanh chóng giảm đỏ.

Đà đi xuống vẫn tái diễn ở phiên làm việc thứ 5, nhưng lực cầu mạnh đã giúp chỉ số chung nhanh chóng bật tăng trở lại. Nhóm cổ phiếu bluechip vốn hóa lớn vẫn là động lực chính chi phối diễn biến thị trường, có thể kể ra các trường hợp tiêu biểu như VNM, HPG, VJC, BVH…

Đáng chú ý, khối lượng giao dịch trong tuần lên mức rất cao với trung bình khoảng 350 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Đi kèm với đó, giá trị giao dịch cũng đạt những mức kỷ lục mới với những phiên lên tới 10 - 11 nghìn tỷ đồng.

Tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường tiếp tục tăng điểm. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức tăng 1,14% đứng tại 1,062.07 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 1,35% đang dừng ở 122.39 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, thanh khoản trên cả hai sàn lại đồng loạt sụt giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 276.4 triệu đơn vị/phiên sụt giảm 6,47% so với tuần giao dịch trước. Trong khi trên sàn Hà Nội đạt 71,4 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 20,61%.

Cùng với các chỉ số, thị trường chứng khoán trong tuần qua cũng ghi nhận khá nhiều cổ phiếu được giới đầu tư quan tâm mua vào và nằm trong Top tăng mạnh.

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu PIT của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex dẫn đầu trong nhóm tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 32%, từ 6.060 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên mức 8.000 đồng/cổ phiếu hôm 19/1.

Cổ phiếu GEX của Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam giữ vị trí thứ 2 với mức tăng hơn 28% giá trị, từ mức 25.100 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên mức 32.200 đồng/cổ phiếu hôm 19/1.

Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu VPG của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát, với mức tăng 28,26%, từ mức 11.500 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên mức 14.750 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 19/1.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu BXH của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng đã dẫn đầu nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 44% giá trị, từ mức giá 11.800 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên mức 17.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 19/1.

ARM của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hàng không giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức gần 33% từ 32.000 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên 42.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 19/1.

SJ1 của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu giữ vị trí thứ 3, với mức tăng hơn 32% giá trị, từ mức 16.500 đồng/cổ phiếu hôm 12/1 lên mức 21.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 19/1.

Nhà đầu tư nên thận trọng trong các phiên giao dịch tiếp theo

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, mặc dù thanh khoản tuần vừa qua giảm nhẹ so với tuần trước đó, những vẫn cao hơn gần 1,5 lần mức trung bình. Khối lượng giao dịch theo ngày cũng được duy trì đều đặn ở trên mức trung bình. Dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, sau tuần biến động mạnh, thị trường có thể sẽ ở trạng thái cân bằng hơn trong các phiên đầu tuần tới. Thêm vào đó, cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ kiểm tra nguồn cung một lần nữa khi khối lượng cổ phiếu bắt đáy với mức lợi nhuận tốt về tài khoản của nhà đầu tư

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cũng cho rằng, trong những phiên tới, dòng tiền sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng trong tuần kế tiếp.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, xu hướng tăng tiếp tục được củng cố với đích đến kỳ vọng gần nằm tại 1080 điểm và xa hơn là 1100 điểm. Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, thị trường có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ 1040 - 1050 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Sau đó, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách các vùng kháng cự gần quanh 1080 điểm.

Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, thực tế là thị trường vẫn đang được đánh giá là có xu hướng tăng nóng và hưng phấn ngắn hạn, việc chỉ số liên tiếp tạo lập mức cao mới mà không trải qua các nhịp hiệu chỉnh tích lũy cũng khiến cho các phản ứng với thông tin trở nên nhạy cảm hơn.

“Chúng tôi cũng đánh giá cơ hội lợi nhuận sẽ khó khăn hơn với các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng với các cổ phiếu đã thu hút sự chú ý của dòng tiền trong giai đoạn tăng vừa qua, xem xét tận dụng nhịp hồi phục để giảm bớt lượng cổ phiếu rủi ro cao trong danh mục", Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS nhận định.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc