Kinh tế Việt Nam gây ấn tượng mạnh với hàng loạt thành tích nổi bật

0
0
(VnMedia) - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua; Số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục; Vốn FDI vào Việt Nam đạt gần 36 tỷ đồng… là những con số ấn tượng đạt được trong năm 2017.
 
Kinh tế - xã hội nước ta năm 2017 đã diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi, các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu đạt mức tăng trưởng khả quan. Hòa chung vào bối cảnh đó, hoạt động đầu tư, thương mại toàn cầu có xu hướng cải thiện rõ rệt cùng với niềm tin của người tiêu dùng tăng lên là các yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước.
 
Năm 2017 đã qua đi với hàng loạt dấu ấn nổi bật về kinh tế Việt Nam. Mức tăng trưởng trên 7% quý III và quý IV là cú hích, biến tham vọng tăng trưởng 6,7% tưởng chừng “bất khả thi” của Chính phủ thành dấu ấn mới của kinh tế Việt Nam.
 
Tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra 6,7%
 
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2017 đã đi qua với khá nhiều dấu ấn của nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, tăng trưởng GDP đã đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, tính từ năm 2011 - 2016. Đây là kết quả của việc hầu hết các khu vực kinh tế đều có đóng góp đáng kể.
 
 
Đáng chú ý nhất là nhờ kinh tế nông, lâm ngiệp, thủy sản có sự phục hồi đáng kể. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8%, đóng góp 2,77%; Khu vực dịch vụ tăng 7,44% đóng góp 2,87%. Ngành khai khoáng giảm 7,1%, làm giảm 0,54% của mức tăng chung, đây là mức giảm sâu nhất từ năm 2011.
 
Lý giải cho điều này, Tổng Cục trưởng Tổng cục thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, do sản lượng dầu thô khai thác giảm hơn 1,6 triệu tấn, khai thác than chỉ đạt 38 triệu tấn.
 
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc 400 tỷ USD
 
Nhìn lại chặng đường xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm qua, Tổng cục Hải quan cho biết, Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động xuất khẩu nhập khẩu.
 
Bằng chứng, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cứ sau khoảng 5 năm, giá trị xuất nhập khẩu của nước ta đã tăng gấp đôi, đi liền với đó là quy mô nền kinh tế cũng tăng theo. Đến nay, sau đúng 6 năm, con số này đã tăng gấp 2 lần lên mốc 400 tỷ USD (quy mô nền kinh tế cũng đạt trên 200 tỷ USD).
 
Như vậy, chỉ trong vòng 10 năm từ năm 2007 đến 2017 (sau 10 năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO), trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tăng thêm 4 lần.
 
Doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục
 
 
Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế họach và Đầu tư) vừa có báo cáo tình hình doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017. Trong đó đáng chú ý, số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.
 
"Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký có xu hướng tăng trong giai đoạn 2011 - 2017. So sánh giữa năm 2017 và năm 2011, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 1,6 lần, số vốn đăng ký tăng 2,5 lần, tỷ trọng vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp tăng 1,5 lần", Cục Đăng ký quản lý kinh doanh cho hay.
 
FDI vào Việt Nam đạt con số kỷ lục
 
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến ngày 20/12/2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta là 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Vốn giải ngân đạt kỷ lục ước đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, những năm trước đây, vốn FDI giải ngân chỉ ở mức 11 - 12 tỷ USD. Con số này cho thấy, Việt Nam tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn.
 
Bằng chứng, trong năm 2017, nhiều dự án lớn đã được đầu tư vào Việt Nam.
 
 
Minh Ngọc (Đồ họa: Ngọc Hoa)

Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.