Kho cá ăn tết bằng vỏ quýt chôn đất 6 năm, giá 6 triệu/kg

08:50, 06/01/2018
|

Loại vỏ quýt Đông Tạng (Trung Quốc) được chôn 6 năm dưới đất đang được dân Việt đua nhau mua về làm gia vị nấu Tết dù có giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

Cầm trên tay một bó vỏ quýt khô hình như bông hoa 3 cánh, chị Phan Ngọc Diệu ở ngõ 165 Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) đưa lên mũi ngửi rồi nhận xét: "Tuy có màu đen nhưng vỏ quýt rất thơm, những nốt sần trên vỏ quýt vẫn còn nguyên mặc dù loại này đã được chôn 6 năm dưới đất".

Chị cho biết, vỏ quýt khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhà chị thường dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như với món lợn quay giòn bì, món cá kho, canh hầm,... khiến món ăn thơm phức. Đặc biệt, với các món liên quan đến cá, cho vỏ quýt khô xay nhuyễn khi nấu cùng sẽ có tác dụng cản mùi tanh hiệu quả, giúp cá thơm hơn rất nhiều. Ngoài ra, chị còn dùng vỏ quýt pha trà uống vào mùa đông bởi chúng rất hữu ích cho vấn đề điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

đặc sản nhà giàu,gia vị vàng ròng,vỏ quýt khô

Trên thị trường khá nhiều nơi bán vỏ quýt khô với giá từ 150.000-350.000 đồng/kg tùy loại

Tuy nhiên, theo chị Diệu, loại vỏ quýt chị dùng không phải là loại vỏ của quýt mua ở cửa hàng hay chợ ăn hàng ngày. Chúng là vỏ quýt sạch, được người Đông Tạng (Trung Quốc) xử lý khéo léo khi chôn dưới đất 6 năm trời mới đào lên đem bán. Thế nên, để mua được, chị phải đặt hàng trước cả tháng trời với giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

Tương tự, từng bị hấp dẫn bởi mùi thơm của món ăn trong một chuyến sang Trung Quốc công tác, chị Dương Thanh Hoài ở Làng Việt kiều châu Âu (Hà Đông, Hà Nội) đã hỏi được đầu bếp về bí quyết lấy vỏ quýt khô để làm gia vị khi tẩm ướp, nêm nếm các món ăn. Thế nhưng, ngỏ ý hỏi mua một ít để đem về thì vị đầu bếp của nhà hàng nhất quyết từ chối, chỉ tặng cho một bó chục vỏ. Bởi, theo vị đầu bếp này, vỏ quýt (trần bì) này ông chỉ mua đủ dùng, không có dư để bán ra ngoài.

Sau chuyến công tác ấy, về đến Việt Nam chị phải khá vất vả mới tìm được nơi bán vỏ quýt khô Đông Tạng với giá khá đắt đỏ. Nhưng đổi lại, loại vỏ quýt này thuộc diện hảo hạng, pha trà uống mùa đông cảm giác giữ ấm được cơ thể, ít mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm họng. Riêng nấu ăn, món nào cho vỏ quýt vào cũng dậy mùi hương, thơm phức, đến hàng xóm cũng phải tò mò, chị chia sẻ.

đặc sản nhà giàu,gia vị vàng ròng,vỏ quýt khô

Để có loại vỏ quýt khô Đông Tạng, dân Việt phải chi tới 6 triệu đồng/kg

(theo Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc