Grab, Uber đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam thế nào?

08:46, 14/01/2018
|
Chỉ sau 3 năm vào Việt Nam và 2 năm được cấp phép tham gia hoạt động thí điểm, Grab và Uber đã nở rộ và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vốn bị các hãng kinh doanh vận tải truyền thống "bỏ quên".

Uber, Grab chiếm lĩnh thị trường bị các hãng taxi bỏ quên?

Sự cạnh tranh giữa kinh doanh vận tải theo hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử với kinh doanh vận tải bằng taxi kết hợp với công tác tổ chức phân luồng giao thông còn chưa hợp lý đối với hoạt động taxi đã phát sinh nhiều kiến nghị từ hiệp hội taxi và phản ứng từ đơn vị kinh doanh vận tải taxi. Chính vì vậy, thời gian qua các Hiệp hội taxi Hà Nội, Hiệp hội taxi Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị taxi truyền thống có nhiều văn bản kiến nghị. Hay công tác kiểm tra, xử lý phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber, Grab,…của Thanh tra các Sở GTVT còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc thay đổi trong quản lý để đáp ứng xu hướng tất yếu của phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong tổ chức và quản lý vận tải của các cơ quan quản lý còn hạn chế, trình độ quản lý chưa theo kịp sự thay đổi của thực tế.

Từ đó, Bộ đề xuất Thủ tướng cho phép các đơn vị tham gia thí điểm tiếp tục hoạt động, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp khác tham gia vào mô hình này. Bộ GTVT cũng đề xuất nghiên cứu bổ sung hoàn thiện hành lang pháp lý và các quy định, điều kiện để quản lý đối với các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử (như Grab, Uber,...); đồng thời, nghiên cứu đưa loại hình kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng 9 chỗ ngồi trở xuống ứng dụng khoa học công nghệ (như Grab, Uber,…), trong đó qui định cụ thể các điều kiện kinh doanh vận tải nhằm phù hợp với thực tế quản lý trong hoạt động vận tải hiện nay.

Duy trì số lượng xe tham gia thí điểm và do địa phương quyết định số lượng xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng, trong đó có phương tiện thí điểm hợp đồng điện tử. đồng thời cần tính toán để đảm bảo hài hòa giữa nhu cầu sử dụng dịch vụ đi lại của người dân.

Theo ICT News


Ý kiến bạn đọc