Chóng mặt với những thủ đoạn tinh vi của dân buôn lậu hàng giả

09:37, 27/01/2018
|
(VnMedia) -  Nếu như trước đây, thuốc lá ngoại nhập lậu được các đối tượng mang vác qua biên giới rồi sử dụng xuồng máy, xe máy vận chuyển thì nay đã chuyển sang sử dụng xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ và gắn biển giả…
 
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của lực lượng quản lý thị trường vừa diễn ra chiều ngày 26/1.
 
Các thủ đoạn ngày càng tinh vi và liên tục thay đổi phương thức
 
Đánh giá về tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu trong năm 2017 vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, các mặt hàng buôn lậu nhiều nhất là hàng may mặc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện thoại di động, thuốc lá, xe đạp điện, xe máy điện và sản phẩm hàng hoá thuộc danh mục Nhà nước cấm nhập khẩu...
 
Vẫn sử dụng phương thức dùng hóa đơn chứng từ quay vòng để hợp thức hóa hàng nhập lậu hay xé lẻ hàng hoá để vận chuyển vào nội địa... nhưng theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, khi bị kiểm tra, bắt giữ, các đối tượng vi phạm thường không chấp hành và rất manh động, gây nguy hiểm cho lực lượng bắt giữ và người tham gia giao thông.
 
Đáng chú ý, theo ông Ngọc, phương thức các đối tượng buôn lậu thuốc lá từ các tỉnh biên giới Tây Nam đã có sự thay đổi. Cụ thể, trước đây, thuốc lá ngoại nhập lậu được các đối tượng mang vác qua biên giới rồi sử dụng xuồng máy, xe máy vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 3/2017 đến nay, các đối tượng buôn lậu sử dụng xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ (loại Inova, Fortuner), xe ô tô tải gắn biển kiểm soát giả để vận chuyển thuốc lá với số lượng lớn đưa về các tỉnh tiêu thụ.
 
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của lực lượng quản lý thị trường
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của lực lượng quản lý thị trường
“Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, các đối tượng thường không chấp hành và rất manh động, liều lĩnh tăng ga bỏ chạy, gây nguy hiểm cho lực lượng bắt giữ, người tham gia giao thông”, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thông tin.
 
Đồng tình với quan điểm này, ông Chu Xuân Kiên, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng cho biết, phương thức thủ đoạn làm hàng giả ngày càng tinh vi, theo đó không chỉ làm giả các mặt hàng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, các đối tượng còn làm giả cả các mặt hàng được tiêu thụ tốt trong nước sản xuất, giả xuất xứ hàng hóa Việt Nam để đưa hàng từ nước ngoài vào trong nước tiêu thụ. 
 
Theo ông Kiên, mặc dù các lực lượng chức năng, Quản lý thị trường Hà Nội đã nỗ lực song công tác đấu tranh chống buôn lậu còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại.
 
Tiếp tục phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách 
 
Đưa ra những đánh giá về công tác quản lý thị trường trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, mặc dù công tác quản lý thị trường trong năm 2017 đã đạt được một số kết quả, nhưng vẫn còn tồn tại một số khó khăn và tồn tại cần khắc phục.
 
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hiện năng lực và trình độ chuyên môn của công chức Quản lý thị trường ở một số đơn vị chưa đồng đều, không ít công chức chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành đúng quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.
 
Cùng với đó, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, chưa có sự phối hợp tổng thể của các địa phương để triệt phá các điểm tập kết, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả.
 
Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường còn mỏng, phải tổ chức quản lý, kiểm tra số lượng lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời phải tham gia nhiều nhiệm vụ khác do chính quyền địa phương giao như phòng chống dịch bệnh, giải tỏa chợ, tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành… trong khi nguồn lực về cơ sở vật chất, con người còn hạn chế là khó khăn đối với công tác kiểm tra, kiểm soát.
 
Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 đạt hiệu quả cao hơn nhằm tạo chuyển biến rõ rệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị lực lượng Quản lý thị trường cần tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công Thương và cấp ủy và chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.
 
Chủ động hơn trong công tác theo dõi diễn biến thị trường, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu đề xuất xử lý các vấn đề, vụ việc nổi cộm, phức tạp trên thị trường.
 
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, lực lượng quản lý thị trường cần tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Ngoài ra, cần tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Thanh tra chuyên ngành và các cơ quan chức năng khác nhằm kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng trong thị trường nội địa; chú trọng kiểm tra mặt hàng phân bón, thuốc lá, an toàn thực phẩm. Tập trung xoá bỏ các tụ điểm buôn bán, tàng trữ hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, các đường dây, ổ nhóm, các đầu nậu hoạt động trong thị trường nội địa.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc