Một công ty bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động

14:29, 15/11/2017
|
(VnMedia) - Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa thông báo kết quả tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ Công ty cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam (tên cũ: Công ty cổ phần dịch vụ và Thương mại Sóng Đại Dương).
 
Theo đó, ngày 27/6/2017, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam.
 
Ngày 28/6/2017, Cục đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tổng hợp thông tin về khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam.
 
Sau khi đăng thông báo trên, Cục CT&BVNTD cho biết, chỉ nhận được duy nhất đơn của các ông, bà Bùi Ngọc Vịnh (Khối 10, Phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Tâm (Xóm Nghi Hà, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Văn Giáo (Khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vào các ngày 18/7/2017, ngày 17/8/2017, ngày 15/9/2017 đề nghị Cục CT&BVNTD chưa giải quyết rút tiền ký quỹ đối với Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quá trình xác minh đơn, Công ty cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam cho biết, các ông bà trên không phải là người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty mà chỉ là cổ đông đang sở hữu cổ phần phổ thông của Công ty. Cùng với đó, các ông bà trên đã không cung cấp được chứng cứ chứng minh 3 ông bà trên là người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam (không cung cấp được hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp ký với Công ty). Do đó, trong quá trình giải quyết đơn, Cục CT&BVNTD đã nhiều lần trả lời với nội dung, đề nghị cung cấp bằng chứng chứng minh 3 ông bà là người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty.
 
Trường hợp ông bà không phải là người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty (không ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với Công ty, không có quyền lợi phát sinh từ hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP), tranh chấp của ông bà không liên quan và không được giải quyết bởi tiền ký quỹ của Công ty cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam.
 
Đối với các hành vi vi phạm khác (ngoài phạm vi quản lý của Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp), đề nghị ông bà liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết.
 
Tuy nhiên, ngày 3/10/2017, Cục CT&BVNTD đã nhận được Đơn đề nghị rút đơn khiếu nại của 3 ông bà trên.
 
Như vậy, đến nay, Cục CT&BVNTD chưa nhận được bất kỳ đơn nào của người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam khiếu nại Công ty, về việc Công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo các quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc