Kinh tế Việt Nam: Thách thức duy trì tăng trưởng đi đôi với giảm nghèo

06:34, 05/10/2017
|
(VnMedia) -  Theo Ngân hàng thế giới, thách thức về lâu dài đối với Việt Nam là làm sao duy trì được tăng trưởng với tốc độ cao đi đôi với giảm nghèo bền vững.
 
Còn hiện tại, Ngân hàng thế giới cũng nhận định, kinh tế Việt Nam dự báo vẫn tiếp đà tăng trưởng ở mức khoảng 6,3% năm nay nhờ các ngành chế biến- chế tạo hướng đến xuất khẩu và cầu trong nước tăng mạnh. Đặc biệt, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam được đánh giá là tích cực.
 
Kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng khá vững chắc 
 
Theo Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng thế giới, mặc dù có suy giảm nhẹ, nhất là trong quý 1 năm 2017, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện đà tăng trưởng khá vững chắc. GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 5,7% so với cùng kỳ - tương đương với mức tăng 6 tháng đầu năm 2016.
 
Ngành dịch vụ tăng 6,9% nhờ bán lẻ tăng mạnh do tiêu dùng trong nước tăng. Sản xuất công nghiệp, trừ khai khoáng, tăng trưởng mạnh, trong đó công nghiệp chế tạo tăng 10,5% trong nửa đầu năm 2017, phần lớn nhờ khu vực đầu tư nước ngoài hướng về xuất khẩu.
 
Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng hồi phục dần sau tình trạng hạn hán và xâm mặn năm ngoái - đạt mức tăng trưởng 2,7% tuy tiến trình hồi phục này vẫn còn thực sự chắc chắn.
 
Cũng theo Ngân hàng thế giới, nhờ kinh tế hồi phục nên thị trường lao động cũng sôi động hơn với việc bổ sung thêm trên 270 ngàn việc làm thường xuyên mới trong quý đầu năm 2017. Hầu hết việc làm mới được tạo ra trong khu vực FDI, nhất là tại các doanh nghiệp công nghiệp chế tạo đặt tại các vùng nông thôn.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Báo cáo của Ngân hàng thế giới cũng cho biết, tình hình thu chi ngân sách nửa đầu năm 2017 cho thấy đã có cải thiện về phía thu, chủ yếu là tăng các khoản ngoài thuế, và tăng cường kỷ cương chi. Qua đó đã kìm hãm được thâm hụt ngân sách và tăng nợ công. Nhưng các biện pháp hiện nay chủ yếu dựa vào điều chỉnh nhất thời, theo tình huống. 
 
“Muốn đảm bảo cải thiện tình hình tài khóa trung hạn cần có các biện pháp mang tính hệ thống thì mới có thể tăng nguồn thu và tiết kiệm chi, đồng thời bảo vệ được các khoản đầu tư vào hạ tầng, nguồn vốn con người để từ đó thúc đẩy tăng trưởng”, báo cáo của Ngân hàng thế giới nêu.
 
GDP năm nay ước tính sẽ tăng khoảng 6,3%
 
Theo Ngân hàng thế giới, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn được đánh giá là tích cực. GDP năm nay ước tính sẽ tăng khoảng 6,3% - có cải thiện so với 2016 nhờ cầu trong nước, sản xuất nông nghiệp, ngành chế biến chế tạo hướng về xuất khẩu tăng nhờ cầu bên ngoài hồi phục.
 
Tuy nhiên, suy giảm của ngành khai khoáng – đặc biệt là khai thác dầu thô cũng đã gây tác động tiêu cực tới mức tăng trưởng chung. Áp lực lạm phát dự kiến ở mức vừa phải do lạm phát lõi ổn định và đã có sự phối hợp điều chỉnh giá dich vụ, hàng hóa do nhà nước quản lý. Tài khoản thanh toán vãng lai sẽ vẫn thặng dư nhưng mức thặng dư sẽ giảm do nhập khẩu tăng nhanh trở lại.
 
Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng sẽ ổn định quanh mức 6,4% trong giai đoạn 2018–2019 đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô nói chung. Tỉ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm trong điều kiện không có những diễn biến bất lợi về thiên tai.
 
Về rủi ro và thách thức, báo cáo của Ngân hàng thế giới cũng nêu, các rủi ro trong nước và bên ngoài đòi hỏi phải liên tục áp dụng các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng.
 
Nếu muốn duy trì đà tăng trưởng cần phải củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tái tạo khoảng đệm chính sách và coi đây là ưu tiên hàng đầu. Giảm thâm hụt tài khóa sẽ giúp kiềm chế rủi ro về bền vững tài khóa và tạo khoảng đệm tài khóa nhằm đối phó với các cú sốc có thể xảy ra trong tương lai”, báo cáo của Ngân hàng thế giới nêu.
 
Việt Nam cần tiếp tục tăng cường các nghiệp vụ giám sát và quản lý thận trọng nhằm giảm thiểu rủi ro cho khu vực ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh.
 
Ngân hàng thế giới cho rằng, thách thức về lâu dài đối với Việt Nam là làm sao duy trì được tăng trưởng với tốc độ cao đi đôi với giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế (đặc biệt là cải cách doanh nghiệp nhà nước), cải thiện môi trường kinh doanh, vận hành tốt thị trường yếu tố sản xuất (đất đai, vốn), sẽ giúp xóa bỏ các rào cản chủ yếu trong  quá trình cải thiện hiệu quả và tăng năng suất lao động.
 
“Cần giải quyết khoảng cách về giới trong trả công lao động, nhất là trong khu vực FDI, nơi mà lương lao động nam vẫn tăng ngay cả khi lương lao động nữ có xu hướng giảm nhẹ”, Ngân hàng thế giới nhấn mạnh.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc