HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017

05:50, 20/07/2017
|

(VnMedia) - Ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 của Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6,0%, do khởi đầu chậm chạp trong quý I/2017.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 7/2017. Theo đó, quý II/2017, kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 5,2% trong quý I lên 6,2% so với cùng kỳ. Chỉ số PMI tháng Sáu cũng tăng từ mức 51,6 điểm của tháng Năm lên 52,5 điểm nhờ đơn hàng mới gia tăng (Xem biểu đồ 1,2)

Trong khi đó, lạm phát toàn phần tiếp tục hạ nhiệt do giá thực phẩm và vận tải giảm, lạm phát cơ bản duy trì ở mức 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần đây HSBC đã điều chỉnh giảm dự báo lạm phát trong năm nay và năm 2018 xuống lần lượt là 2,6% và 2,8% so cùng kỳ năm (từ mức 4,4% và 4%). Trong khi đó, lạm phát cơ bản duy trì ở mức 1,3% so cùng kỳ năm, bằng chỉ số của tháng Năm.

Biểu đồ 3
Biểu đồ 1 (trái): hoạt động sản xuất hồi phục trong tháng 6. Biểu đồ 2 (phải): Xuất khẩu từ khối đầu tư trực tiếp nước ngoài tác động tới tăng trưởng xuất khẩu


Điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017

HSBC nhận định, bất chấp bức tranh kinh tế đầu năm khá ảm đạm, kết quả khả quan của Việt Nam trong quý II/2017 quay trở lại đã khẳng định nền tảng kinh tế mạnh mẽ của đất nước. HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng này trong nửa cuối năm nhờ sự gia tăng về sản xuất nông nghiệp và đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, dữ liệu quý II/2017 càng cho thấy rõ sự phụ thuộc của đất nước vào sản xuất công nghiệp và xuất khẩu (cụ thể là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài) trong việc duy trì tăng trưởng. 

Phân tích sâu hơn, HSBC cho biết, với tăng trưởng 6,2%, mức tăng nhanh hơn dự báo ban đầu của nền kinh tế Việt Nam trong quý II/2017 có được là nhờ vào sự gia tăng xuất khẩu và sản lượng công nghiệp mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất mặt hàng điện thoại thông minh. Lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP của cả nước, vẫn ổn định.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng trong quý II/2017 là tín hiệu khả quan cho các tháng còn lại của năm. HSBC kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục đà tăng này nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ về sản lượng nông nghiệp và sự tăng trưởng của đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, HSBC cũng điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 của Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6,0%, do khởi đầu chậm chạp trong quý I. Tăng trưởng trong quý I/2017 chạm mức thấp nhất trong ba năm với mức 5,2%, chủ yếu là do xuất khầu mặt hàng điện tử sụt giảm.

Biểu đồ 1 (trái): Sản xuất công nghiệp đã hồi phục trong quý II do mặt hàng thiết bị truyền thông…Biểu đồ 2 (phải): Nhưng ngành khai khoáng giảm đã phần nào cản trở tăng trưởng
Biểu đồ 3 (trái): Sản xuất công nghiệp đã hồi phục trong quý II do mặt hàng thiết bị truyền thông…Biểu đồ 4 (phải): Nhưng ngành khai khoáng giảm đã phần nào cản trở tăng trưởng

 

Theo HSBC, việc Công ty điện tử Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, chấm dứt sản xuất điện thông minh Galaxy Note 7 đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quý II/2017, sản xuất công nghiệp tăng lên do việc lắp ráp Samsung Galaxy S8 đã bắt đầu vào guồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong quý II tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sản xuất thiết bị truyền thông tăng mạnh (Biểu đồ 3). Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng cũng phát triển trong quý II, tăng lên 12% so cùng kỳ năm (từ mức 4,8% trong quý I).

Du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tới cuối năm

Cuối cùng, lĩnh vực dịch vụ vẫn là một thế mạnh của Việt Nam nhờ vào nguồn lợi từ du lịch. Theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam (GSO), ước tính có khoảng 6,2 triệu khách du lịch đã đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2017, tăng 30,2% so cùng kỳ năm. Chỉ tính trong tháng Sáu Việt Nam đã đón 950.000 khách du lịch, tăng 33,6% so cùng kỳ năm, dẫn đến sự tăng trưởng các ngành dịch vụ liên quan đến ẩm thực và chỗ ở. Theo dự báo của HSBC, ngoại trừ trường hợp thiên tai, du lịch vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian còn lại của năm, đặc biệt là khi chính phủ mở rộng danh sách các quốc gia được miễn thị thực vào tháng 6/2018.

Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng

Tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, trong chừng mực nào đó, đã bị kéo lại do lĩnh vực khai khoáng tiếp tục đi xuống. Công nghiệp khai thác đá và khoáng sản đã co lại trong sáu quý liên tiếp, trong đó quý 2/2017 sụt giảm 7,6%. Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng là một phần lý do Việt Nam trong thời gian qua không thể liên tục đạt được tăng trưởng cao hơn, bất chấp tín hiệu khả quan trong những lĩnh vực khác. (Xem Biểu đồ 4).

Khó mà xác định được nguyên nhân chính xác của sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực khai khoáng, nhưng đó có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố: sự sụt giảm giá than trong thời gian gần đây, sự gia tăng thuế tài nguyên môi trường (đã triển khai vào tháng Bảy năm 2016) và chi phí sản xuất gia tăng do việc tiếp cận các tầng than trở nên khó khăn hơn (theo Business Insder, 30/3/2017). Trong khi đó, việc công nghiệp chiết xuất hầu hết do các doanh nghiệp quốc doanh như Tập đoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kiểm soát, đang có những ảnh hưởng tiêu cực lên doanh thu của Chính phủ.

Lưu ý một số rủi ro tăng lên

Lạm phát tháng Sáu tiếp tục hạ nhiệt so cùng kỳ năm ngoái và là tháng thứ năm liên tiếp. Chỉ số này cũng đã giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước. Mặt khác, lạm phát cơ bản duy trì ở mức 1,3% trong tháng Sáu so cùng kỳ năm ngoái, bằng chỉ số của tháng Năm.

Tuy nhiên, nhìn chung, lạm phát toàn phần trung bình trong nửa đầu năm vẫn đạt 4,1% so với mức tăng 3,6% của nửa cuối năm 2016. Trong khi đó, Việt Nam đặt mục tiêu lạm phát dưới 4% trong năm 2017.

Gần đây HSBC đã điều chỉnh giảm dự báo chỉ số lạm phát năm nay và năm tới lần lượt xuống còn 2,6% và 2,8% so cùng kỳ năm (từ mức 4,4% và 4%), trong bối cảnh quỹ đạo lạm phát chậm lại suốt đầu năm.

Biểu đồ 5
Biểu đồ 5 (trái): Lạm phát đã chậm lợi nhờ chi phí thực phẩm thấp hơn, nhưng…..Biểu đồ 6 (phải): …chi phí chăm sóc sức khỏa vẫn tăng

 

Tuy nhiên, theo HSBC, vẫn có những rủi ro đang tăng lên trong nửa cuối năm, khi chi phí y tế tiếp tục gia tăng trong lúc các chính sách cải tổ trợ giá đang tiếp tục. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính dự báo áp lực về giá tăng lên trong dài hạn, do điều chỉnh tăng lương có khả năng bắt đầu vào tháng Bảy và điều kiện thời tiết không thuật lợi trong nửa cuối năm. (theo Vietnam News, tháng 3/2017).

Giá cả của ba trong 11 hạng mục hàng hóa trong rổ giá sụt giảm trong tháng Sáu, trong khi có bảy hạng mục khác tăng nhẹ trong tháng Năm. Giá viễn thông chỉ giảm nhẹ, trong khi giá thực phẩm giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng trước. Giá vận tải cũng giảm 0,7 điểm phần trăm do giá dầu thấp hơn. Nhìn tổng thể, giá thực phẩm giảm 5,5% so cùng kỳ năm ngoái, kéo theo sự sụt giảm lạm phát toàn phần (Xem Biểu đồ 5).

Tuy nhiên, các chi phí y tế và chăm sóc cá nhân tăng đáng kể từ năm 2016 và vẫn tiếp tục tăng đều, khi chính phủ xóa bỏ trợ giá y tế cho những người không tham gia chương trình bảo hiểm y tế quốc gia (Xem Biểu đồ 6). Các đợt điều chỉnh tăng chi phí y tế vẫn đang bị trì hoãn và có thể việc áp thuế sẽ được triển khai theo lộ trình vào tháng Tám, tháng Mười và tháng Mười Hai năm nay.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc