Dự án 'đắp chiếu' của Tập đoàn Dầu khí: Phải chấm dứt thua lỗ kéo dài hoặc phá sản

13:42, 20/07/2017
|
(VnMedia) - Với 5 dự án thua lỗ đang “đắp chiếu” cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo của Chính phủ, có giải pháp chấm dứt thua lỗ kéo dài, kể cả biện pháp phá sản. Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngày 19/7.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã giải trình về 4 vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu liên quan tới tăng trưởng; xử lý các dự án thua lỗ; thúc đẩy các dự án chậm tiến độ và tạo khí thế mới trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, làm rõ về 48 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong tổng số 189 nhiệm vụ được giao từ đầu năm 2016 tới nay.
 
Quyết liệt xử lý những dự án thua lỗ
 
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo PVN cho hay, 6 tháng đầu năm 2017, Tập đoàn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương giao. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đều vượt mức chỉ tiêu từ 12 - 19% so với kế hoạch với những kết quả nổi bật: Sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 577 nghìn tấn so với kế hoạch Chính phủ giao từ đầu năm (so với kế hoạch giao bổ sung tăng thêm 1,0 triệu tấn thì vượt 141 nghìn tấn) - góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đất nước (GDP 6 tháng đầu năm 2017 đạt 5,73%); sản lượng điện 6 tháng đầu năm đạt 11,11 tỷ kWh, bằng 55,2% kế hoạch năm; sản xuất phân đạm đạt 9 nghìn tấn, vượt 8,8% kế hoạch 6 tháng và bằng 59,8% kế hoạch năm; sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 2,99 triệu tấn, vượt 19% kế hoạch 6 tháng…
 
Công tác an toàn trên các công trường/nhà máy được các nhà thầu dầu khí, các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc; tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh ổn định.
 
Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn (tổng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước) đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2016, cụ thể: doanh thu toàn Tập đoàn vượt 15,0% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016; nộp ngân sách nhà nước vượt 14% kế hoạch, tăng 9,0% so với cùng kỳ năm 2016.
 
a
Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex, Hải Phòng) 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2017 mà Chính phủ, Bộ Công Thương giao.

 
Để đạt mục tiêu này, Tập đoàn đã đề ra một loạt các giải pháp như tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về khai thác dầu khí, phấn đấu cả năm khai thác đạt 13,28 triệu tấn dầu thô và 10,61 tỷ m3 khí; bám sát diễn biến giá dầu để có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động của giá dầu từng thời điểm; kiểm soát, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí; đẩy mạnh công tác đầu tư, ưu tiên vốn cho các dự án hoàn thành trong năm 2017; tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của Tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên tự kiểm điểm để kịp thời khắc phục các tồn tại nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.
 
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết PVN sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp về 5 dự án yếu kém, gồm: xơ sợi Đình Vũ, 3 dự án nhiên liệu sinh học, đóng tàu Dung Quất. Việc xử lý sẽ diễn ra trong những tháng cuối năm 2017, trên cơ sở phương án đã hoàn thành và phê duyệt của Chính phủ. Đặc biệt sẽ khởi động lại hai Nhà máy Ethanol Bình Phước và Dung Quất nhằm đáp ứng nguồn cung E100 để phối trộn xăng E5 RON 92 , góp phần thực hiện thành công Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống của Chính phủ.
 
Để đạt được những mục tiêu trên, PVN cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt Quy chế tài chính, Điều lệ tổ chức hoạt động, Kế hoạch tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2016 - 2020; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bao tiêu sản phẩm của Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, nguồn để bù chênh lệch thuế suất nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ đối với Dự án Liên hợp Lọc Hoá dầu Nghi Sơn, cơ chế hoàn trả tiền PVN thay mặt Chính phủ bù cho Công ty TNHH Lọc Hoá dầu Nghi Sơn trong thời gian 10 năm sau ngày vận hành thương mại; cấp bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay của PVN cho dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam…
 
Về tình hình thực hiện các nhiệm vụ các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao PVN, từ 1/1/2016 đến 10/7/2017, PVN được Chính phủ giao thực hiện 189 nhiệm vụ. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ này định kỳ hàng tháng Tập đoàn đều có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ tình hình thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ. Đến hết ngày 10/7/2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là 141/189 nhiệm vụ; đang triển khai thực hiện 45 nhiệm vụ trong thời hạn xử lý; chưa hoàn thành theo đúng tiến độ 3 nhiệm vụ.
 
Cần có giải pháp chấm dứt dự án thua lỗ kéo dài, kể cả biện pháp phá sản
 
Bên cạnh đánh giá tình hình hoạt động của PVN rất khả quan, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Tổ công tác tập hợp những kiến nghị của PVN để báo các các lãnh đạo phụ trách trực tiếp, kịp thời xử lý: bảo lãnh vốn cho công ty con; quỹ tìm kiếm thăm dò khai thác, vấn đề tái cơ cấu... Các cơ quan có thẩm quyền cần bám sát, tháo gỡ vướng mắc, trong lúc PVN khó khăn, nếu lảng tránh, không bám sát là không được.
 
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đề nghị lãnh đạo Tập đoàn xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch đã giao để giúp tăng trưởng của cả nước. Mục tiêu khai thác 13,28 triệu tấn dầu là thấp so với năm 2016. Quan điểm là không tăng sản lượng để tăng GDP mà khai thác hiệu quả, bền vững, chứ không phải lỗ cũng lao vào khai thác.
 
Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị PVN hết sức quan tâm 4 vấn đề Thủ tướng lưu ý, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ 3 dự án nhiệt điện chậm tiến độ là Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1.
 
Với 5 dự án thua lỗ đang “đắp chiếu” cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo của Chính phủ, có giải pháp chấm dứt thua lỗ kéo dài, kể cả biện pháp phá sản. Ngành công thương kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn cho các dự án này.
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định sau buổi kiểm tra, 12 nội dung kiến nghị của PVN tại buổi kiểm tra sẽ được tập hợp đầy đủ để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xử lý.
 
Đinh Bách
 

Ý kiến bạn đọc