Đã tìm ra nguyên nhân cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong

16:21, 18/07/2017
|

(VnMedia) - Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, việc cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kontum được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ.

Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông đưa tin hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kontum mà nguyên nhân do lượng nước hồ Thuỷ điện Pleikrong rút quá nhanh trong đêm (hạ 7m nước, người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu dẫn đến cá bị ngạt và chết hàng loạt.

Sau khi tìm hiểu, trao đổi thông tin với Sở Công Thương Kontum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (542/BC-TĐIAL ngày 13/72017) về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13/7/2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) tại thời điểm từ 1h ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7, không phải là 7 mét như một số phương tiện thông tin đã đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ.

“Trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định”, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho hay.

Trước đó, ngày 14/7/2017, đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kontum chỉ đạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh. Sở Tài Nguyên môi trường phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân.

Về Sở Công Thương, kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực. Công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực. UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

Ngoài ra, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất (về việc vận hành hồ chứa Công ty đã báo UBND tỉnh. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn).

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7/2017.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc