Bộ Công Thương nói gì về kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

13:49, 14/07/2017
|

(VnMedia) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện Ban cán sự Đảng uỷ cũng như Chi bộ mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sinh hoạt, đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, vừa diễn ra sáng nay (14/7).

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục đăng tải về những sai phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra. Trong đó có việc nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ theo quy định, cũng như vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chiều ngày 13/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã họp với Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương để thông báo về kết luận kiểm tra này.

Thông tin từ Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong thời kỳ giữ các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010). Theo kết luận, sẽ phải có hình thức xử lý.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, hiện Ban cán sự Đảng uỷ cũng như Chị bộ mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sinh hoạt đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. “Sau này khi có kết luận sẽ công khai với các cơ quan báo chí về hình thức kiểm điểm”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Liên quan đến những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét và kết luận một số dấu hiệu vi phạm.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Theo đó, vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bên cạnh đó, mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ rõ, trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật”, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc