Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ sau khi Fed tăng lãi suất

21:42, 15/06/2017
|

Giá USD cuối giờ chiều nay (15/6) được các ngân hàng trong nước giảm 10 đồng so với hôm qua, trong bối cảnh Fed vừa tăng lãi suất.

Lúc 17h, Vietcombank công bố giá mua bán USD quanh 22.655 - 22.725 đồng, giảm 10 đồng so với cuối ngày hôm qua. ACB niêm yết USD bằng với Vietcombank.

Trong khi đó, các ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank... niêm yết giá USD dao động trong khoảng 22.665-22.735 đồng.

Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ sau khi Mỹ tăng lãi suất. Ảnh: PV.

Tỷ giá USD/VND giảm nhẹ sau khi Mỹ tăng lãi suất. Ảnh: PV.

Tỷ giá USD/VND giảm trong bối cảnh Mỹ vừa tăng lãi suất đồng USD thêm 25 điểm (0,25%). Đây là lần tăng thứ 3 trong vòng 6 tháng qua.

Nhìn nhận diễn biến này, ông Ngô Đăng Khoa - Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng sau quyết định này, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của Fed trong phiên họp.

Tuy nhiên, Fed cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu QE (nới lỏng định lượng) mà cơ quan này đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng.

Về việc giải tỏa số tài sản đã mua trong các đợt nới lỏng định lượng trước đây, Fed đưa ra lộ trình bán 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 4 tỷ USD trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) mỗi tháng. Việc này cho thấy cơ quan điều hành tiền tệ Mỹ đang thận trọng cân bằng giữa nhu cầu thắt chặt chính sách khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh với việc điều chỉnh lạm phát cao hơn.

Ông Khoa cũng trích dẫn lời Chủ tịch Fed -  Janet Yellen cho rằng nếu kinh tế Mỹ tiến triển như kế hoạch thì khả năng giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu sẽ sớm hơn. "Chúng tôi nghĩ có khả năng Fed sẽ thông báo trong tháng 9/2017 và bắt đầu thực hiện lộ trình này vào tháng 10/2017", ông nói và dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự báo trước đây. Vì theo ông, khó có khả năng Fed muốn thắt chặt chính sách tiền tệ với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9/2017.

Đối với thị trường ngoại hối, việc giảm khối lượng trái phiếu nắm giữ của Fed được nhận định là một phần thay thế việc tăng lãi suất. Và một khi việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản của Fed càng được sử dụng nhiều thì nhu cầu cần tăng lãi suất sẽ giảm đi; và do đó sẽ làm cho đồng USD yếu đi.

Theo ông Khoa, trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 đồng với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động M&A.

Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới trong thời gian sắp tới, ông Khoa cho rằng tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động. Tuy nhiên, với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá vào một số thời điểm. Do đó, lãi suất tiền đồng vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Ngoài ra, vị chuyên gia của HSBC Việt Nam cũng lưu ý, với chính sách của Fed - xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng thị trường sẽ chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và có thể sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới.

"Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp", ông khuyến nghị.

(Theo VnExpress)


Ý kiến bạn đọc