Triển vọng sáng sủa, tăng trưởng các nước đang phát triển sẽ khả quan

14:06, 05/06/2017
|
(VnMedia) - Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu do Ngân hàng Thế giới công bố tháng 6/2017, các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng tốc và đạt mức tăng trưởng 1,9% năm nay. Trong bối cảnh đó các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển sẽ đạt mức tăng trưởng chung cả nhóm là 4,1%, tăng hơn so với mức 3,5% năm 2016. 
 
Tín hiệu khích lệ khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại
 
Ngân hàng thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trở lại và đạt mức 2,7% năm 2017, nhờ mức tăng sản xuất và thương mại, tăng niềm tin thị trường, tăng giá nguyên vật liệu giúp các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển dựa vào xuất khẩu nguyên vật liệu tăng trưởng trở lại.
 
Theo Ngân hàng thế giới, 7 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tăng và vượt tỉ lệ tăng trưởng trung bình dài hạn vào năm 2018. Sự phục hồi kinh tế tại các nước này sẽ có tác động tích cực và đáng kể lên các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung.
 
Mặc dù vậy, theo Ngân hàng thế giới vẫn còn một số rủi ro đáng kể đe dọa viễn cảnh tăng trưởng. Những biện pháp hạn chế thương mại mới sẽ làm giảm sức bật thương mại toàn cầu. Bất ổn chính sách kéo dài cũng làm giảm niềm tin và đầu tư. 
 
“Mặc dù bất ổn trên thị trường tài chính đang ở mức thấp đặc biệt, nhưng các rủi ro chính sách buộc người ta phải đánh giá lại thị trường và tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ diễn ra một cách chậm chạp tại các nước phát triển có thể gây biến động trên thị trường tài chính.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về dài hạn, mức tăng năng suất lao động và mức đầu tư thấp sẽ làm xói mòn viễn cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển và ảnh hưởng tới công cuộc giảm nghèo tại các nước này”, báo cáo của Ngân hàng thế giới nhấn mạnh.
 
Theo ông Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân hàng thế giới, thật là một tín hiệu khích lệ khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại. Tiến trình hồi phục đã bắt đầu, và tuy còn mỏng manh nhưng các nước cần nắm bắt cơ hội để thực hiện cải cách thể chế và thị trường nhằm thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng bền vững. Các nước cần tiếp tục đầu tư vào con người, nâng cao năng lực đề kháng trước các thách thức chồng chéo bao gồm biến đổi khí hậu, xung đột, chạy loạn, nạn đói và dịch bệnh. 
 
Báo cáo của Ngân hàng thế giới cũng lưu ý, mối quan ngại về tình trạng nợ và thâm hụt tăng tại các nền kinh tế mới nổi, cũng như các nước đang phát triển làm cho lãi suất có thể tăng đột ngột hoặc làm cho điều kiện vay vốn bị thắt chặt hơn và dẫn đến hậu quả tiêu cực. 
 
Thương mại tăng trở lại sau khi xuống thấp mức kỷ lục 
 
Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng thế giới, đểm sáng trong tiến trình này là thương mại đã tăng trở lại và đạt mức 4% sau khi xuống thấp mức kỷ lục 2,5% sau khi trải qua khủng hoảng vào năm ngoái. 
 
Báo cáo cũng hướng sự chú ý tới một điểm yếu trong thương mại toàn cầu, đó là giao dịch buôn bán giữa các doanh nghiệp không cùng sở hữu. Thương mại dựa trên các kênh thuê ngoài (outsource) đã giảm nhanh hơn mức giảm giao dịch nội bộ trong một số năm gần đây. Nhân sự việc này, báo cáo kêu gọi chú ý đến tầm quan trọng của mạng lưới thương mại toàn cầu lành mạnh đối với các doanh nghiệp có mức độ liên kết thấp. Đây chính là các doanh nghiệp chiếm đa số. 
 
“Sau thời kỳ trầm lắng kéo dài, sự hồi phục trở lại các hoạt động kinh tế gần đây tại các nền kinh tế mới nổi hàng đầu là tín hiệu đáng hoan nghênh, đối với tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới”, ông Ayhan Kose, Giám đốc Viễn cảnh kinh tế phát triển thuộc Ngân hàng Thế giới nói. 
 
Đối với Đông Á Thái Bình Dương, báo cáo của Ngân hàng thế giới chỉ rõ, tốc độ tăng trưởng khu vực sẽ đạt 6,2% năm 2017 và 6,1% năm 2018, do mức sụt giảm tại Trung Quốc được bù trừ bởi tăng trưởng tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu và tốc độ tăng trưởng đang tăng tại Thái Lan. Tăng trưởng tại Trung Quốc dự kiến sẽ xuống còn 6,5% năm nay và 6,3% năm 2018. 
 
Trừ Trung Quốc, toàn khu vực sẽ đạt mức trên 5,1% năm nay và 5,2% năm 2018. Indonesia sẽ tăng trưởng 5,2% năm 2017, 5,3% năm 2018 do tác động của chính sách thắt chặt tài khóa đã giảm nhẹ và đầu tư tư nhân tăng nhờ giá nguyên vật liệu tăng nhẹ, cầu bên ngoài tăng, và các biện pháp cải cách làm tăng mức độ niêm tin.
 
Tăng trưởng tại Philippines dự kiến ổn định ở mức 6,9% năm nay và sang năm nhờ đầu tư công và tư đều tăng. Tương tự, Thái Lan cũng ổn định mức tăng trưởng 3,2% năm nay và 3,3% sang năm nhờ tăng đầu tư công và tiêu dùng cá nhân. 
 
Trong khi đó, dự kiến mức tăng trưởng tại khu vực châu Âu và Trung Á sẽ tăng và đạt 2,5% năm 2017, 2,7% năm 2018, nhờ xu thế hồi phục tại các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, rủi ro địa chính trị và bất ổn chính sách tại các nền kinh tế chính được tháo gỡ. Nga sẽ tăng trưởng 1,3% năm 2017 sau khi bị suy thoái 2 năm liên tiếp; sang năm 2018 nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,8% nhờ tiêu dùng tăng...
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc