Phục hồi điều tra lại vụ án sản xuất phân bón giả tại Công ty CP Thuận Phong

17:08, 15/06/2017
|
(VnMedia) - Tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 15/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã có chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định không khởi tố vụ án. Như vậy, từ đó sẽ phục hồi điều tra lại vụ án này.
 
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về quan điểm của Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng  về vụ sản xuất  phân bón giả xảy ra tại Công ty CP Thuận Phong, tỉnh Đồng Nai. Xem xét trách nhiệm của Cơ quan điều tra CA tỉnh Đồng Nai trong vụ việc này như thế nào?...
 
Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, vụ việc này xảy ra từ năm 2015. Qua quá trình các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, đã phát hiện cơ sở Công ty CP Thuận Phong đang thực hiện đóng gói, sang chiết phân bón, có dấu hiệu vi phạm.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
 
Vụ việc này cũng đã phải qua kiểm tra, giám định và xin ý kiến của các Bộ, ngành. Bởi có vướng mắc trong quy định của luật, nghị định, thông tư về tỷ lệ các chất trong phân bón quy định bao nhiêu phần trăm thì là phân bón giả, dẫn đến có các cách hiểu khác nhau…
 
Vì thế Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ vụ án này và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định đó, Phó Thủ tướng cho biết.
 
Tuy nhiên, quyết định này đã không được dư luận đồng tình. Trong đó, Hiệp hội phân bón đã phản đối quyết liệt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Phó Thủ tướng đồng thời là Trưởng Ban 389 quốc gia, cũng đã chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, giao Bộ Công an xem xét lại và có ý kiến với Viện kiểm sát nhân dân Tối cao làm lại cho đúng pháp luật.
 
VKSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án này, bởi VKSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn nên cơ quan này phải ra quyết định đó làm cơ sở để từ đó phục hồi điều tra lại vụ án.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu thêm: Trong quá trình điều tra vụ án thì Bộ Công an sẽ có trách nhiệm xem xét cán bộ thừa hành nếu có sai phạm. 
 
Đinh Bách
 

Ý kiến bạn đọc