Bộ Công Thương cảnh báo mã độc tống tiền phát tán tại Việt Nam

10:54, 17/05/2017
|
(VnMedia) - Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa có công văn hoả tốc đến các đơn vị trực thuộc Bộ, các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ về việc tăng cường phòng chống mã độc WannaCry. 
 
Trong tuần qua, trên mạng Internet đã xuất hiện loại mã độc tống tiền đang phát tán rất mạnh mẽ tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, đây là loại mã độc rất nguy hiểm, có khả năng lây lan trực tiếp vào các máy tính ngang hàng, mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vì vậy, chỉ cần một máy tính trong đơn vị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị tấn công, lấy cắp thông tin, mã hoá, gây mất toàn bộ dữ liệu và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 
 
Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã đọc, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đề nghị các đơn vị cập nhật các bản “vá lỗi” càng sớm càng tốt cho hệ thống máy chủ và máy trạm. 
 
Cùng với đó, khẩn trương thực hiện lưu trữ bản sao dự phòng và dữ liệu quan trọng trên máy tính. Cài đặt và cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm diệt virus trên máy tính.
 
Đồng thời, thực hiện ngăn chặn kết nối đến máy chủ của các mã độc WannaCry, cập nhật các hệ thống bảo vệ… Nếu phát hiện thì cần nhanh chóng cô lập máy tính đó và báo cáo ngay lên Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin. 
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc