Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất

19:39, 14/04/2017
|
(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN xác định rõ các chủ trương, đề ra biện pháp cụ thể và có kế hoạch, lộ trình để thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý hiệu quả nợ xấu; không tăng lãi suất, đồng thời tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay.. 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ đề ra tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017.
 
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định rõ các chủ trương, đề ra biện pháp cụ thể và có kế hoạch, lộ trình để thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý hiệu quả nợ xấu; mở rộng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, người dân phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; không tăng lãi suất, đồng thời tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay; đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm, không để dồn lại những tháng cuối năm.
 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo Chương trình hành động đã được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết 27/NQ-CP ngày 21/2/2017 của Chính phủ, gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao mức sống của người dân.
 
Bộ Công Thương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, phát triển hệ thống phân phối bán lẻ trong nước.
 
Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, cơ quan liên quan phải có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nhiệm vụ nêu trên trước ngày 25/4/2017.
 
Trước đó, ngày 07/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017. Trong đó Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương xây dựng và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
Tại Nghị quyết này, Chính phủ đánh giá cao sự cố gắng và phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước và cho rằng tình hình kinh tế - xã hội quý I/2017 có nhiều chuyển biến tích cực: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định. Tín dụng tăng trưởng mạnh; thị trường tiền tệ, chứng khoán diễn biến tích cực, thị trường vàng và ngoại tệ ổn định, Sản xuất nông nghiệp phục hồi khả quan. Khu vực dịch vụ có mức tăng trưởng cao. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, chất lượng các dự án FDI khá hơn. Đầu tư toàn xã hội tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách nhà nước tăng khá. Kim ngạch xuất khẩu khu vực doanh nghiệp trong nước tăng cao. Môi trường kinh doanh được cải thiện, số doanh nghiệp mới thành lập tăng, trong đó doanh nghiệp khởi ngiệp tăng mạnh… Tuy nhiên, tăng trưởng GDP quý I đạt thấp. Tăng trưởng khu vực công nghiệp, xây dựng tăng trưởng đạt thấp hơn so với cùng kỳ, đặc biệt là ngành khai khoáng sụt giảm mạnh.
 
Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2017,  Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương, quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao nhất.
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát tình hình tiền tệ thế giới và trong nước, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kết hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với bảo đảm chất lượng tín dụng. Xem xét, xác định phù hợp tỷ lệ vốn tín dụng cho vay trung và dài hạn; Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém và xử lý hiệu quả nợ xấu.
 
Đinh Bách
 

Ý kiến bạn đọc