Quang Liêm thắng đương kim vô địch Prague Masters

0
0

Lê Quang Liêm khởi đầu thuận lợi khi đánh bại đương kim vô địch Sam Shankland tại siêu giải Prague Masters 2022 hôm 8/6.

 

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm cầm quân trắng, gặp hạt giống số hai người Mỹ Sam Shankland ở ngay trận mở màn. Đây cũng ván đấu cờ bàn đầu tiên của Quang Liêm kể từ tháng 1/2020.

Nhà vô địch HDBank 2017 thi đấu chắc chắn và có lợi thế về mặt thời gian. Ở nước thứ 31 trong thế Quang Liêm lấy xe tấn công hậu, Shankland đã đi nước cờ sai lầm. Thay vì chọn ăn xe để chiếu hậu trắng, kỳ thủ người Mỹ lại đi mã sang Nc3 để đe dọa xe và hậu của Quang Liêm.

Siêu đại kiện tướng của Việt Nam không bỏ qua cơ hội này. Shankland chọn nước thí hậu để không bị chiếu bí. Ở tàn cuộc, mã của Quang Liêm đã mở ra cơ hội phong cấp rất lớn ở cột e.

Sau 42 nước cờ, Shankland phải ký vào biên bản thua cuộc. Đồng hồ của kỳ thủ người Mỹ chỉ còn vỏn vẹn 58 giây trong khi Quang Liêm còn hơn 41 phút. Sam Shankland đã sử dụng 30 phút cộng thêm nhưng vẫn không thể lật ngược tình thế.

Thắng lợi này cũng đánh dấu cột mốc hơn 2 năm Quang Liêm mới quay trở lại thi đấu cờ bàn. Anh cũng vượt qua chính đối thủ trên bảng xếp hạng nhờ được cộng hơn 5 elo cho trận đấu này. Elo tức thời của kỳ thủ Việt Nam là 2.714,1, hạng 26 thế giới.

Lê Quang Liêm đang đồng dẫn đầu sau ván một cùng kỳ thủ chủ nhà David Navara và Pentala Harikrishna. Ở ván hai, kỳ thủ số một Việt Nam sẽ đối đầu với Maghsoodloo Parham (Iran), hạt giống số 3 của giải.

Prague Masters 2022 quy tụ 10 kỳ thủ, trong đó có 6 siêu đại kiện tướng với elo trên 2.700. Elo trung bình của giải là 2.693, mang đến sự cạnh tranh khốc liệt. Các kỳ thủ sẽ thi đấu 9 ván trong 10 ngày, sau 4 ván đầu sẽ có một ngày nghỉ giữa giai đoạn.

Theo kế hoạch từ giờ đến cuối năm, Quang Liêm sẽ thi đấu nhiều giải quốc tế sau 2 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh. Trong đó, HDBank 2022 sẽ quay trở lại, nơi mà kỳ thủ số một Việt Nam đã 3 lần đăng quang vào các năm 2013, 2015 và 2017.

(Theo Zing)

 


Ý kiến bạn đọc


Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắc tại TP.HCM.

Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.