Cầu thủ Indonesia phải đi buôn, làm bảo vệ để kiếm sống qua ngày!

0
0

 - Đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới nền bóng đá Indonesia, đẩy nhiều cầu thủ phải ra đường làm đủ nghề từ buôn bán cho tới bảo vệ ngân hàng để mưu sinh qua ngày!

Covid-19 đã ảnh hưởng tới rất nhiều giải đấu trên toàn thế giới nhưng các nước đã dần thích nghi và để giải khởi tranh trở lại trong tình cảnh không khán giả. Tuy nhiên, tại Indonesia, giải Liga 1 tiếp tục bị hoãn lại tới tháng 1/2021 do dịch Covid-19 vẫn bùng phát dữ dội.

Giải không thể diễn ra khiến các CLB không có nguồn thu, buộc phải cắt giảm lương của cầu thủ và toàn bộ thành viên.

Andri Muliadi pha cà phê bán, phụ giúp gia đình
Andri Muliadi pha cà phê bán, phụ giúp gia đình

Chia sẻ với báo chí mới đây, thủ quân của PSS Sleman - Bagus Nirwanto ngậm ngùi cho biết, anh bị cắt nửa lương khiến cuộc sống trở nên rất khó khăn. Bagus Nirwanto phải phụ vợ bán gạo và đường ở chợ, đồng thời vẫn cố phải duy trì thể lực và vóc dáng để sẵn sàng ra sân khi giải đấu trở lại.

“Tôi thực sự thất vọng vì giải đấu không thể diễn ra vào tháng 10/2020 như kế hoạch. Chúng tôi đã tập luyện chăm chỉ và háo hức chờ ngày thi đấu nhưng cuối cùng tất cả đã phải hoãn lại. Tôi nghĩ Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) nên cho phép tổ chức giải dù vẫn cấm khán giả vào sân”, Bagus Nirwanto chia sẻ.

HLV Djadjang Nurdjaman của đội PS Barito Putera thì tỏ ra bực bội với quyết định của PSSI. “Mọi thứ trở thành một mớ hỗn độn. Tất cả kế hoạch chúng tôi chuẩn bị đều bỏ xó. Giờ đây không thứ gì là chắc chắn. Đội bóng cũng không biết PSSI sắp làm gì trong tương lai. Tất cả đang khiến giới cầu thủ gặp vô vàn khó khăn”.

Tại Indonesia, mức lương trung bình của các cầu thủ vào khoảng 2.000 USD (khoảng 45 triệu VN đồng ). Đây là mức đãi ngộ khá tốt nhưng khi cầu thủ bị cắt giảm từ 50-75% lương, cuộc sống của họ không tránh khỏi bị đảo lộn.

PSSI mới đây thừa nhận, nhiều cầu thủ đã phải lao ra đường tìm cách kiếm sống trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19. Một số người phụ giúp gia đình bán các món ăn đường phố như gà trộn sa tế, thịt nướng, đồ giải khát... Một cầu thủ tại phía Bắc Sumatra thì chọn làm bảo vệ cho ngân hàng!

Cầu thủ đội Borneo FC vẫn phải duy trì tập luyện để giữ vóc dáng và thể lực
Cầu thủ đội Borneo FC vẫn phải duy trì tập luyện để giữ vóc dáng và thể lực

“Chúng tôi không phủ nhận đang xảy ra hiệu ứng Domino. Các giải đấu bị đóng băng và đương nhiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của các đội bóng. Để có thể tồn tại, đội bóng sẽ cắt giảm mọi chi phí, trong đó có tiền lương của cầu thủ. PSSI dù muốn cũng không thể bắt ép đội bóng trả đủ lương như bình thường”, đại diện của PSSI giải thích.

Andri Muliadi - cầu thủ của đội Borneo FC thừa nhận anh cùng đồng đội phải tự thích nghi với thời cuộc và chờ đợi vượt qua đại dịch. “Khi dịch Covid-19 ập tới, chúng tôi đều hoảng loạn. Không việc làm, thu nhập bị cắt giảm gần hết. Tôi buộc phải bán cà phê để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng mọi chuyện cũng không dễ dàng do Chính phủ cấm tụ tập đông người”, Muliadi nói.

Còn Supardi Nasir - thủ quân của Persib Bandung - trầm ngâm nói: “Bóng đá là kế sinh nhai của tôi. Ngoài bóng đá, tôi không biết phải làm gì để kiếm tiền nuôi 4 đứa con còn nhỏ”!

Minh Quang

 


Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.