"Phiếu mua tour" giải pháp gỡ khó du lịch mùa Covid-19

0
0

- Theo đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì các doanh nghiệp du lịch cần có chính sách tài chính nhất định để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong quý I/2020 chỉ đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kỳ và giảm ở hầu hết thị trường nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... Hiện phần lớn các doanh nghiệp đều đang "ngủ đông" do vắng cả khách nội địa và quốc tế.

 

Để gỡ khó cho ngành du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải pháp đáng lưu ý.

Cụ thể, gói tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành "phiếu mua tour" có thời hạn 12 - 18 tháng với giá trị tương đương tour đã đặt cho các khách hàng nhưng không thể thực hiện được chuyến đi do tình hình dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác. Ngoài ra, chính sách tài chính này cũng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay).

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành giải phóng tiền đặt cọc mua vé máy bay trong thời gian dịch bệnh. Đồng thời, Bộ cũng đưa ra một số giải pháp và phương hướng phục hồi cho ngành du lịch Việt Nam, trong đó đề nghị chính phủ có các gói kích cầu tiêu dùng, trong đó có kích cầu người tiêu dùng trong nước sử dụng dịch vụ du lịch.

Dự kiến trong tương lai, các nước trong khu vực châu Á có khả năng hết dịch sớm hơn thì ngành du lịch sẽ cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế, tập trung quảng bá khách đến và đi du lịch các thị trường đã hết dịch. Lúc này cần có chính sách tạo điều kiện thuận lợi như miễn thị thực, miễn giảm phí thị thực nhập cảnh cho khách du lịch đến Việt Nam. 

Đặc biệt, ngành du lịch sẽ tập trung kích cầu thị trường nội địa, phối hợp các hãng hàng không, vận chuyển và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm tham gia... miễn hoặc giảm có thời hạn giá dịch vụ hàng không, lưu trú, phí tham quan.

An An


Ý kiến bạn đọc


Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.

Tiết kiệm tiền thật đơn giản cùng VNPT Money

(VnMedia) - Sau khi tích lũy lần đầu tiên thành công, khách hàng của VNPT Money sẽ được nhận thưởng mỗi ngày kể từ ngày đầu tiên nhận được lợi nhuận của sản phẩm Siêu tích lũy với giá trị tương ứng.