Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông, điểm check in lý tưởng cho những người thích khám phá

0
0

- Nếu bạn có chuyến du lịch đến Tây Nguyên hùng vĩ, nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội check in công viên địa chất toàn cầu tại Đắk Nông. Tại đây, bạn không chỉ lạc vào những cánh rừng bạt ngàn, văn hóa cồng chiêng đặc sắc, mà còn được thỏa sức khám phá công viên địa chất toàn cầu, nơi có hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo, mẹ thiên nhiên đã ban tặng vùng đất Tây Nguyên này một kho báu khổng lồ. Đó là công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông, nơi trù phú hệ sinh thái rừng nhiệt đới và lưu giữ nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên... Tất cả hòa thành một bản giao hưởng tuyệt vời, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ cho vùng đất đỏ bazan này. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu thứ ba tại Việt Nam vào tháng 7/2020. Đây là niềm tự hào của người dân Đắk Nông, và là “thỏi nam châm” thu hút nhiều du khách đến khám phá Tây Nguyên, khám phá hang động núi lửa. Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông có diện tích 4.760km2, trải dài trên năm huyện: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa. Ở đây có 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm khoảng 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000m cùng các miệng núi lửa, thác nước...

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông có năm ngọn núi lửa đã ngủ yên. Đây là nơi lưu giữ nhiều chứng cứ của hoạt động kiến tạo vỏ trái đất hơn 140 triệu năm trước đây. Ở vùng này, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều xương hóa thạch của người tiền sử. Ngoài ra còn phát hiện những mũi tên đồng và các vật dụng của người Việt cổ từ cách đây gần 7.000 năm làm từ đá, gốm sứ, xương, vỏ tôm cua...

+ Nâm Blang - Hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Núi lửa Nâm Blang, huyện Krông Nô, là ngọn cao nhất trong quần thể năm ngọn núi lửa đã tắt ở trong Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Núi lửa Nâm Blang có chiều cao lên tới 601m, trong đó phần thụt sâu xuống lòng đất là 59m. Trong lòng các núi lửa này có chứa hệ thống hang động đồ sộ và độc đáo nhất Đông Nam Á, với nhiều bí mật chưa khám phá.

Cho tới nay, hệ thống dung nham được tìm thấy trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông được xác định liên quan đến núi lửa Nâm Blang thuộc xã Buôn Choáh (Krông Nô) là chủ yếu. Vì vậy, núi lửa Nâm Blang được ví là “trái tim của cánh đồng dung nham” rộng lớn và các hang động bao quanh chính là "mạch máu" của nó bởi sự dày đặc, liên hoàn. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu và đưa vào khai thác du lịch, tỉnh Đắk Nông đã quyết định gọi chung tên các hang C4, C3, C6, C61… là hang C.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

+ Hang Chư Bluk - Địa điểm trekking hấp dẫn của giới trẻ

Tương tự, hang động núi lửa Chư Bluk, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Qua đó, đây là nơi có giá trị to lớn về mặt di sản địa chất, văn hóa...hiện đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 7-2020 vừa qua.

Điển hình, hang Chư Bluk hay còn được gọi là Hang Dơi có chiều dài vào khoảng 25km, thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nằm cách trung tâm huyện Krông Nô khoảng 20km, thác Dray Sáp tới hang Buôn Choah, bên trong chia thành hơn 100 hang động lớn nhỏ nhờ dòng chảy của nham thạch cách đây hàng triệu năm, ẩn mình trong đá bazan.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học trước đó, quá trình hình thành các hang lớn nhỏ bên trong diễn ra cách đây 3.700 năm trước bởi quá trình phun trào núi lửa. Bên trong Chư Blúk thì càng thấy rõ sự tách biệt giữa bên trong và bên ngoài hang động, nơi đây bóng tối bao phủ và chỉ thỉnh thoảng nhận được vài tia sáng le lói xuyên qua những khe đá nứt; không khí ẩm thấp và lạnh lạnh...

Giữa những ngày hè nóng bức, lạc vào nơi thiên nhiên ưu ái này sẽ là một trải nghiệm đặc biệt khó quên dành cho bạn!

A. An


Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.