Hoạt động chuyển đổi số đáng lưu ý của ngành Du lịch

0
0

 - Năm 2022, hoạt động chuyển đổi số trong ngành Du lịch tiếp tục diễn ra sôi nổi, trong đó dấu ấn quan trọng nhất là hoạt động triển khai ở các địa phương bắt đầu đã có sự đồng bộ, thống nhất theo định hướng của Tổng cục Du lịch. Đây là cơ sở để tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết trong toàn ngành.

Xây dựng chính sách thúc đẩy chuyển đổi số

Năm 2022, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các văn bản quan trọng nhằm kiến tạo và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch, gồm có: 

Kế hoạch phát triển Du lịch số giai đoạn 2021-2025 của Bộ VHTTDL được ban hành theo Quyết định số 172/QĐ-BVHTTDL ngày 25/01/2022 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

“Đề án ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” được ban hành theo Quyết định số 3570/QĐ-BVHTTDL ngày 21/12/2022 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Công văn số 1818/TCDL-TTTTDL ngày 04/11/2022 của Tổng cục Du lịch gửi các sở quản lý du lịch ở địa phương về việc phối hợp triển khai chuyển đổi số.

Phổ biến các nền tảng số cốt lõi của ngành Du lịch

Các nền tảng số cốt lõi của ngành Du lịch được Tổng cục Du lịch phát triển nhằm hỗ trợ công tác quản lý và kinh doanh du lịch, kết nối tất cả các bên liên quan trong ngành. Hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về du lịch gồm có hệ thống Cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam; hệ thống dashboard thông tin điều hành du lịch; hệ thống báo cáo thống kê du lịch được quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL của Bộ VHTTDL.

Hỗ trợ hoạt động kinh doanh du lịch: gồm nhiều sản phẩm số quan trọng hỗ trợ khách du lịch, hướng dẫn viên du lịch và các doanh nghiệp du lịch. Trong đó, 5 sản phẩm cốt lõi đang được đẩy mạnh sử dụng rộng rãi bao gồm: Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh; Nền tảng đa dịch vụ Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel; Nền tảng Quản trị và Kinh doanh du lịch; Trang vàng Du lịch Việt Nam; Hệ thống thẻ - vé điện tử.

Hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch: gồm hệ thống các website và mạng xã hội như: website https://vietnamtourism.gov.vn tuyên truyền về chủ trương, chính sách phát triển du lịch; website https://vietnam.travel quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài; website https://moitruongdulich.vn tuyên truyền bảo vệ môi trường du lịch ở Việt Nam; cùng các trang mạng xã hội trên Facebook, Zalo, YouTube, Instagram…

Xây dựng tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành Du lịch

Tài liệu hướng dẫn do Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) xây dựng. Đây là khung hướng dẫn để triển khai chuyển đổi số một cách thống nhất, đồng bộ trong ngành du lịch, giúp tối ưu hóa kết quả, tiết kiệm nguồn lực và tăng cường tính liên kết trong toàn ngành.

Tài liệu giới thiệu tổng quan về chủ trương, định hướng chuyển đổi số, hệ sinh thái du lịch thông minh và đặc biệt là các hướng dẫn chi tiết để các cơ quan quản lý, điểm đến, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể triển khai áp dụng tại đơn vị, đồng thời kết nối tích hợp vào các nền tảng số quốc gia của Tổng cục Du lịch.

Hỗ trợ các địa phương triển khai chuyển đổi số du lịch

Năm 2022, Trung tâm đã hỗ trợ Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch áp dụng hệ thống vé điện tử. Hiện nay, Trung tâm đang tiếp tục làm việc với Ban quản lý Đền Quán Thánh (Hà Nội), Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và một số khu, điểm du lịch khác.

Thực hiện văn bản số 1818 của Tổng cục Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch đã tổ chức các chương trình tập huấn về chuyển đổi số tại nhiều địa phương như: Mường La (Sơn La), Hà Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Cần Thơ…

Các chương trình tập huấn đã đáp ứng tốt nhu cầu, mong muốn, cũng như gỡ “nút thắt” của các địa phương trong chuyển đổi số du lịch. Giúp thống nhất nhận thức về chuyển đổi số, về các chủ trương, định hướng, sự hỗ trợ từ Tổng cục Du lịch, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao tính liên kết trong chuyển đổi số và đặc biệt là cung cấp những hướng dẫn cụ thể triển khai chuyển đổi số ở địa phương.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...