"Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên"

0
0

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2762/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức triển lãm "Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên".

Triển lãm "Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên" sẽ chính thức khai mạc vào hồi 19h30 ngày 21/11/2022 tại sân khấu chính Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đây là hoạt động chào mừng ngày Di sản hoá Việt Nam (23/11) nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản thiên nhiên của Việt Nam, đặc biệt các Di sản thiên nhiên đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với đồng bào cả nước và bè bạn quốc tế. Cùng với đó, triển lãm đề cao trách nhiệm, tinh thần yêu nước, niềm tự hào của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ với Di sản thiên nhiên của đất nước; tăng cường nhận thức và vai trò trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn da dạng sinh học, môi trường tự nhiên, bảo vệ, hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua triển lãm, BTC muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và sức hấp dẫn của du lịch tại các Di sản thiên nhiên thế giới, Khu dự trữ sinh quyển, Vườn Di sản ASEAN, Vườn quốc gia các tỉnh/thành phố... Đây cũng là dịp để các địa phương gặp gỡ, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên giữa các vùng, miền trong cả nước. 

Triển lãm do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa, Tổng cục Du lịch, Văn phòng Bộ, Vụ Thi đua, Khen thưởng (Bộ VHTTDL); Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam; Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các tỉnh/thành phố: Hà Giang, Điện Biên, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh, … và một số tỉnh thành cả nước tổ chức.

Theo đó, trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh, một bức tranh tổng quát về di sản thiên nhiên của Việt Nam sẽ được giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế. Triển lãm "Di sản thiên nhiên Việt Nam" do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam thực hiện, giới thiệu các di sản thiên nhiên của Việt Nam, những nét đẹp thiên nhiên, giá trị đa dạng sinh học, nét đẹp văn hóa, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống con người hằng ngày gắn với môi trường thiên nhiên tại các di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển, Vườn Asean....

Ban Tổ chức cũng kết hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam trưng bày nội dung "Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên".  Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm xúc tiến du lịch… một số tỉnh/thành phố giới thiệu di sản thiên nhiên của địa phương đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, các sản phẩm du lịch, các sản vật đặc trưng tiêu biểu được nuôi trồng trong khu dự trữ sinh quyển, Di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận. Đó là Không gian di sản thiên nhiên các tỉnh: Hà Giang, Điện Biên, Thành phố Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Gia lai và TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng giới thiệu tới người xem "Không gian nghệ thuật Sen thư pháp" với các hoạt động trưng bày tranh thư pháp về Sen cùng các tác phẩm "gốm và sen"; Trưng bày diều, sáo diều truyền thống trong chủ đề "Cánh diều di sản".

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh, BTC cũng giới thiệu tới người xem chủ đề "Di sản Văn hóa du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam" trưng bày sản phẩm 10 ngành nghề tiêu biểu trong 24 làng nghề và nghệ nhân làng nghề (gồm: Gốm Bát Tràng, Chu Đậu; gỗ sơn son thếp vàng Sơn Đồng, gỗ mỹ nghệ Vân Hà; khảm trai, sơn mài Chuôn Ngọ, Hạ Thái; thêu Quất Động; mây tre đan Phú Vinh, Quảng Bình; đồng mỹ nghệ Đồng Xâm, Đại Bái; điêu khắc đá Thọ An, Thụy Ứng, lụa Vạn Phúc, Nha Xá; tranh dân gian Đông Hồ; đèn lồng Hội An; nghệ thuật tranh kính... ) và triển lãm ảnh "Làng nghề Việt Nam - Điểm hẹn bốn phương" do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam thực hiện.

Khu vực triển lãm ngoài trời với các không gian trưng bày như: "Không gian nghệ thuật ẩm thực Trà Việt - giới thiệu "Không gian trà Việt"; Không gian "Giao lưu Di sản Văn hóa Du lịch Ẩm thực làng nghề, phố nghề" (với các hoạt động giao lưu Văn hóa Du lịch Ẩm thực làng nghề, phố nghề; Trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật; Tranh kính nghệ thuật của Nghệ nhân Phạm Hồng Vinh, Nghệ nhân làng nghề Việt Nam và Đèn lồng Hội An (Quảng Nam).

Cùng với các hoạt động triển lãm là các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật diễn ra trong suốt thời gian Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh (Giao lưu bản sắc văn hóa vùng miền, giao lưu nghệ thuật xòe Thái, múa xoang Tây Nguyên; Giao lưu Tiếng hát sinh viên với chủ đề "Tuổi trẻ - Khát vọng xanh"…).

P.V


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...