Du lịch châu Âu có khả năng phục hồi vào cuối năm 2022?

0
0

- Châu Âu dự kiến ​​sẽ phục hồi gần 75% lượng du lịch năm 2019 vào cuối năm 2022. Bối cảnh kinh tế đầy thách thức sẽ dẫn đến một mùa đông khó khăn cho ngành du lịch ở Châu Âu. 

Ngành du lịch châu Âu đã thành công trong việc trải qua một mùa hè đầy thử thách khi lạm phát ngày càng trầm trọng và tình trạng thiếu nhân viên phục vụ trong lĩnh vực này.

Các hãng hàng không châu Âu đã duy trì tốt, với lượng chuyến bay trong tháng 8 chỉ giảm 11% so với năm 2019. Dữ liệu cho thấy triển vọng tích cực cho năm 2022, với khu vực dự kiến ​​sẽ phục hồi gần 75% lượng du lịch trong nước năm 2019 trong năm nay.

Đây là nhận định theo ấn bản gần đây nhất của báo cáo hàng quý "Xu hướng & Triển vọng Du lịch Châu Âu" của Ủy ban Du lịch Châu Âu (ETC). Báo cáo dự đoán rằng sự phục hồi của du lịch Châu Âu sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2022.

Tuy nhiên, mùa đông cũng sẽ khó khăn cho việc phát triển du lịch khi Châu Âu đang đối mặt với nhiều khó khăn sẽ khiến người tiêu dùng buộc phải cắt giảm chi tiêu kể cả chi phí dành cho nhu cầu du lịch. Cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và những hạn chế đi lại đối với du khách Nga trên khắp châu Âu cũng sẽ đẩy lùi sự phục hồi ở Đông Âu.

Nhận xét sau khi báo cáo được công bố, Luís Araújo, Chủ tịch của ETC, cho biết: “Du lịch châu Âu đang chứng tỏ khả năng chống lại lạm phát một cách đặc biệt. Mặc dù cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang khiến nhiều người thay đổi cách tiếp cận đi du lịch, nhưng điều đó không làm nản lòng hoàn toàn mong muốn khám phá châu Âu của họ. Du lịch chặng ngắn sẽ là cứu cánh cho lĩnh vực này trong những tháng tới...".

Trước tình hình kinh tế không chắc chắn và lạm phát gia tăng, ETC dự đoán rằng du khách sẽ ưa chuộng các chuyến đi khoảng cách ngắn và có xu hướng tiết kiệm hơn. Tháng 9 năm nay, niềm tin của người tiêu dùng ở Pháp chạm mức thấp nhất trong 9 năm. Xu hướng tương tự cũng có ở các thị trường nguồn lớn khác, chẳng hạn như Anh và Đức.

Nhìn chung, giá cả của các ngày nghỉ lễ sẽ là yếu tố quyết định chính đối với các hộ gia đình khi họ phải vật lộn với việc có thu nhập khả dụng ít hơn. Điều này có thể mang lại lợi ích cho châu Âu vì các kỳ nghỉ trong châu Âu, cũng như du lịch trong nước. Du lịch quãng đường ngắn hiện chiếm khoảng 72% tổng số lượt truy cập ở châu Âu và được dự báo sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian còn lại của năm.

Du lịch đường dài đến châu Âu vẫn bị ảnh hưởng đáng kể, bị cản trở bởi các hạn chế và tâm lý tiêu cực kéo dài từ châu Á và Thái Bình Dương, đặc biệt khi Trung Quốc vẫn hạn chế đi lại vì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Tuy nhiên, không phải tất cả hy vọng cho du lịch đường dài đều mất đi, khi du lịch xuyên Đại Tây Dương được các nhà du lịch Mỹ tăng giá nhờ sức mạnh của đồng đô la Mỹ - vốn đã tăng giá khoảng 20% ​​so với đồng euro trong năm ngoái.

Đồng đô la mạnh lên đã chứng tỏ là một cứu cánh cho nhiều điểm đến ở châu Âu, với dữ liệu mới nhất cho thấy ba trong năm quốc gia báo cáo đã phục hồi ít nhất 70% lượng du lịch năm 2019 của Hoa Kỳ cho đến nay trong năm nay. Một số điểm đến đã vượt quá nhu cầu du lịch năm 2019. Thổ Nhĩ Kỳ (+ 61%) có mức phục hồi mạnh nhất, tiếp theo là Bồ Đào Nha (+ 17%), Litva (+ 7%), Montenegro (+ 6%) và Ba Lan (+ 6%).

An An


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...