Triển lãm “Phản Chiếu” của họa sỹ Lê Quang Kha

0
0

Tại Mây Artspace, từ 23/9 - 02/10 đang giới thiệu đến mọi người họa sĩ Lê Quang Kha (1994), sinh sống và làm việc tại Cao Lãnh, Đồng Tháp.

 

Một chút ngắn gọn về Kha, đã từng được đào tạo chuyên ngành kiến trúc, giờ là một họa sĩ trẻ với thế giới quan đặc sắc và tìm được cách thể hiện chính mình trên mặt tranh vẽ. Các tác phẩm trong triển lãm mới mang tên “Phản chiếu” là một phần thuộc “Thế giới của Lo” mà Kha đã theo đuổi sáng tác trong thời gian dài.

Những tác phẩm này không phải là sự diễn đạt về một thế giới giả tưởng được dựng lên bằng tư duy, mà Mây cho rằng Lê Quang Kha đang ghi chép lại sự vận hành của thế giới đó thông qua hình ảnh bằng cả phần cảm tính và lý tính của bản thân.

Mây không phải là một nhà phê bình hay một chuyên gia về hội họa để đánh giá tác phẩm dưới góc độ về mỹ thuật. Mây cũng không phải là một triết gia, để nói về bản chất hay bất cứ thứ gì khác về thế giới được Kha diễn đạt. Chỉ là dưới góc độ cá nhân, Mây cảm thấy rất rõ những xúc cảm cồn cào mãnh liệt trong sự chuyển hóa liên tục giữa sự sống và cái chết, tận diệt và tân sinh đang được phong kín bằng chị một mặt toan im lìm.

Tại đây, thời gian và không gian của thế giới kia được cô đặc để thẩm thấu qua cái nhìn của con người ở thế giới này, sau đó tiếp tục diễn tiến bên trong tâm thức của cá nhân. Như chiếc lá khô đầu cành được ngưng đọng, mỗi chúng ta đều có quyền đặt cho nó một diễn biến tiếp theo, một “kết thúc mở”. Ta được trao quyền suy tưởng bởi ở đây không gì hơn là sự ghi chép về một khoảnh khắc trong thế giới của Lo.

Và như một đêm người nằm im soi lấy chính mình mục ruỗng và rỗng rác đi trong từng hơi thở, những tác phẩm Kha mang đến khiến ta thấy rõ như tất cả đang xảy ra từng giây ngay trong từng thớ thịt, thối rữa và trống rỗng bên dưới lớp da còn tươi mới tuyệt vời.

Triển lãm “Phản chiếu” của họa sĩ Lê Quang Kha cũng đồng thời mang đến cho mọi người những ghi chép về câu chuyện diễn ra trong thế giới của Lo bằng rất nhiều những bản phác phảo đơn sắc và các đoạn kể bằng ngôn từ về câu chuyện của những tồn tại trong đó. Mong mọi người sẽ để lại bên ngoài mọi thứ tiêu chuẩn và công thức của thế giới này, ghé Mây trong những ngày sắp tới và cùng nhìn vào một thế giới có thật khác qua những ghi chép đặc sắc của họa sĩ Lê Quang Kha.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…