Tuần lễ trưng bày "Tạ Duy và Nghệ thuật bỏ trống"

0
0

 - Từ 5 - 20/08/2022 tại The Muse Artspace 47 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ trưng bày: Tạ Duy và Nghệ thuật bỏ trống.

 

Văn hóa phương Đông ngấm vào họa sỹ Tạ Duy một cách tự nhiên. Gia đình của Tạ Duy nhiều đời làm quan qua các triều đại phong kiến, chỉ cho đến đời cha của Duy, ông chọn để trở thành một điêu khắc gia và hiện nay vẫn đang thực hiện nhiều công trình lớn trên khắp cả nước. Duy có cơ hội tiếp xúc với thư họa từ nhỏ và sau này tốt nghiệp thạc sỹ tại học viện mỹ thuật Trung Quốc năm 2016. Duy là tác giả của cuốn “Lược sử Trung Quốc họa” từ khởi nguồn cho đến hiện tại. Cuốn sách cũng trở thành một tài liệu tham khảo về văn hóa và nghệ thuật cho những bạn trẻ trong ngành nghệ thuật.

Khi được hỏi về việc chọn Trung Quốc là nơi làm thạc sỹ, Duy kể về ước mơ của bản thân mình với việc học Thủy Mặc và muốn chọn một môi trường tốt nhất để học về Thủy Mặc, trong một cái nôi văn hóa lớn của Á Đông, vượt qua những dư luận về Trung Quốc. Duy cho rằng mình tách bạch giữa quan điểm chính trị và sự nghiên cứu dòng chảy văn hóa. Họa viện tại Trung Quốc đào tạo họa sỹ theo lối kinh viện, bài bản và sâu sắc; Duy quyết định học hỏi từ đó và tiếp tục phát triển khi trở về trong nước.

Những bức tranh trong loạt sáng tác lần này của Duy mang trong nó những kỹ thuật, những bút pháp mà anh đã dày công rèn luyện nhưng trên hết là nó hòa trộn tự nhiên vào với những gì cảm nhận của riêng Duy. Đa số tranh Duy theo lối tả ý, sau khi đã quan sát sự vật hiện tượng đủ lâu đũ kỹ thì cái thần thái của sự vật sẽ đọng lại trong tâm trí người họa sỹ. Hình tượng thể hiện ra sẽ chỉ còn lại phần tinh túy của sự vật lưu lại trong tâm khảm, không còn lệ thuộc vào hiện thực nữa. Tinh thần khách quan của sự vật và tinh thần chủ quan của người họa sỹ trở thành một thể thống nhất ở trên tranh. Nếu chúng ta xem tranh thủy mặc, và hỏi rằng điều gì khác nhau ở những bức tranh theo chuẩn mực kỹ thuật đó, thì chính là cái khách thể như những bông hoa chỉ được mượn để thể hiện cái tinh thần của người họa sỹ, và đó chính là điều khác. Phong cách riêng đối với Duy cũng không phải là sự cố gắng làm cho khác người, mà là xuất phát từ những nhu cầu tự nhiên đang diễn ra với bản thân anh. Duy mong muốn mang đến cái đẹp và sự chân thành trong sáng tác, mặc dù những trăn trở để khác đi so với chính mình vẫn luôn ở đó.

Bút lực cũng là một điều đáng để kể đến trên tranh Tạ Duy. Nó thể hiện một ý chí khỏe mạnh, và phong thái điềm tĩnh, là những giá trị có thể ta không dễ dàng nắm ngay trong chốc lát, mà sẽ thẩm thấu dần dần. Một số bức mang tính chất Zen art, để lại khoảng trống nhiều trên tranh để tạo ra độ tĩnh của khung cảnh và hình tượng không quá cầu kỳ.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.