Du lịch quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh những thách thức ngày càng tăng

0
0

Du lịch quốc tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ và ổn định trước tác động của đại dịch, bất chấp những thách thức kinh tế và địa chính trị đang gia tăng đáng kể.

Theo Phong vũ biểu Du lịch Thế giới mới nhất của UNWTO, du lịch quốc tế đã phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm 2022, với gần 250 triệu lượt khách quốc tế được ghi nhận. Con số này so với 77 triệu lượt khách từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021 và có nghĩa là lĩnh vực này đã phục hồi gần một nửa (46%) mức trước đại dịch 2019.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Sự phục hồi của du lịch đã đạt được tốc độ nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới, vượt qua những thách thức đang cản trở nó”. "Đồng thời, ông cũng đưa ra lời khuyên thận trọng trước những" khó khăn kinh tế và thách thức địa chính trị có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực này trong thời gian còn lại của năm 2022 và hơn thế nữa ".

Châu Âu và châu Mỹ dẫn đầu phục hồi

Châu Âu đã đón lượng khách quốc tế nhiều hơn gấp 4 lần trong 5 tháng đầu năm 2021 (+ 350%), được thúc đẩy bởi nhu cầu nội khối mạnh mẽ và việc dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại ở một số quốc gia ngày càng tăng. Khu vực này có hiệu suất đặc biệt mạnh mẽ trong tháng 4 (+ 458%), phản ánh một kỳ lễ Phục sinh bận rộn. Ở châu Mỹ, lượng khách đến tăng hơn gấp đôi (+ 112%).

Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ được đo lường so với kết quả yếu kém vào năm 2021 và lượng khách đến du lịch nhìn chung vẫn thấp hơn 36% và 40% so với mức của năm 2019 ở cả hai khu vực.

Ảnh minh hoạ

Mô hình tương tự cũng được nhìn thấy ở các khu vực khác. Mức tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Đông (+ 157%) và châu Phi (+ 156%) lần lượt thấp hơn 54% và 50% so với mức của năm 2019, và châu Á và Thái Bình Dương tăng gần gấp đôi lượng khách đến (+ 94%), mặc dù con số thấp hơn 90% Năm 2019, vì một số biên giới vẫn bị đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu. Ở đây, việc nới lỏng các hạn chế gần đây có thể được thấy trong kết quả cải thiện trong tháng 4 và tháng 5.

Nhìn vào các tiểu vùng, một số vùng đã phục hồi từ 70% đến 80% mức trước đại dịch, dẫn đầu là vùng Caribê và Trung Mỹ, tiếp theo là Nam Địa Trung Hải, Tây và Bắc Âu. Đáng chú ý là một số điểm đến đã vượt qua mức của năm 2019, bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, St. Maarten, Cộng hòa Moldova, Albania, Honduras và Puerto Rico.

Chi tiêu du lịch cũng tăng

Chi tiêu du lịch tăng lên từ các thị trường nguồn chính phù hợp với sự phục hồi quan sát được. Chi tiêu quốc tế của khách du lịch từ Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ hiện ở mức 70% đến 85% mức trước đại dịch, trong khi chi tiêu từ Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và Qatar đã vượt quá mức năm 2019.  

Về doanh thu du lịch quốc tế kiếm được tại các điểm đến, ngày càng nhiều quốc gia - Cộng hòa Moldova, Serbia, Seychelles, Romania, Bắc Macedonia, Saint Lucia, Bosnia & Herzegovina, Albania, Pakistan, Sudan, Türkiye, Bangladesh, El Salvador, Mexico, Croatia và Bồ Đào Nha - đã hồi phục hoàn toàn mức trước đại dịch.

Nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế đi lại

Nhu cầu mạnh mẽ trong mùa hè Bắc bán cầu dự kiến ​​sẽ củng cố những kết quả tích cực này, đặc biệt là khi nhiều điểm đến giảm bớt hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Tính đến ngày 22 tháng 7, 62 điểm đến (trong đó 39 điểm đến ở châu Âu) không có hạn chế liên quan đến COVID-19 và ngày càng nhiều điểm đến ở châu Á đã bắt đầu giảm bớt các hạn chế của họ.

Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), mức giảm tổng thể của công suất hàng không quốc tế vào năm 2022 sẽ được giới hạn ở 20% đến 25% số ghế do các hãng hàng không cung cấp so với năm 2019. Khả năng phục hồi này cũng được phản ánh trong tỷ lệ lấp đầy khách sạn. Dựa trên dữ liệu từ công ty đo điểm chuẩn ngành STR, tỷ lệ lấp đầy toàn cầu đã tăng lên 66% vào tháng 6 năm 2022, từ 43% vào tháng 1.

Tuy nhiên, nhu cầu mạnh hơn dự kiến ​​đã tạo ra những thách thức đáng kể về hoạt động và lực lượng lao động, trong khi cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và lãi suất gia tăng, cũng như lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục có nguy cơ phục hồi. Quỹ Tiền tệ Quốc tế chỉ ra mức suy giảm kinh tế toàn cầu từ 6,1% năm 2021 xuống 3,2% năm 2022 và sau đó là 2,9% năm 2023. Đồng thời, UNWTO tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để giám sát đại dịch. cũng như các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang nổi lên và tác động tiềm tàng của chúng đối với du lịch.

Các kịch bản khu vực cho năm 2022

Các kịch bản hướng tới tương lai của UNWTO được công bố vào tháng 5 năm 2022 chỉ ra rằng lượng khách quốc tế đạt từ 55% đến 70% mức trước đại dịch vào năm 2022. Kết quả phụ thuộc vào hoàn cảnh phát triển, chủ yếu là thay đổi hạn chế đi lại, lạm phát đang diễn ra, bao gồm giá năng lượng cao và điều kiện kinh tế tổng thể , diễn biến của cuộc chiến ở Ukraine, cũng như tình hình sức khỏe liên quan đến đại dịch. Những thách thức gần đây hơn như thiếu nhân viên, tắc nghẽn sân bay nghiêm trọng và các chuyến bay bị hoãn và hủy chuyến cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng du lịch quốc tế.

Các kịch bản theo khu vực cho thấy châu Âu và châu Mỹ ghi nhận kết quả du lịch tốt nhất vào năm 2022, trong khi châu Á và Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ bị tụt hậu do các chính sách hạn chế hơn về du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế đến châu Âu có thể tăng lên mức 65% hoặc 80% của năm 2019 vào năm 2022, tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau, trong khi ở châu Mỹ, con số này có thể đạt từ 63% đến 76%.

Ở châu Phi và Trung Đông, lượng khách đến có thể đạt khoảng 50% đến 70% mức trước đại dịch, trong khi ở châu Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ này sẽ duy trì ở mức 30% của năm 2019 trong trường hợp tốt nhất, do các chính sách và hạn chế chặt chẽ hơn.

An Khanh (Theo The Travel)


Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...