Chuỗi vở diễn "Căn Phòng” của Nguyễn Linh Chi và biên đạo Nguyễn Duy Thành

0
0

 - Ngày 13/8 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội sẽ diễn ra "Căn Phòng" là một dự án đa ngành, là sự kết hợp của Nguyễn Linh Chi (Chi L. Nguyễn) và biên đạo Nguyễn Duy Thành.

 

Dự án bao gồm chuỗi vở diễn "Căn Phòng" mà ở đó, mỗi "Căn Phòng" lấy cảm hứng và khai thác tính biểu tượng từ các yếu tố trong quá trình làm gốm và tạo tác từ tự nhiên với liên hệ tới cuộc sống, nhân sinh quan và vũ trụ. "Căn Phòng" phiên bản 01 lấy chiếc khuôn đổ rót làm trung tâm của vòng lặp hiện sinh và ‘Căn Phòng’ phiên bản 02 đi sâu vào biểu tượng chiếc bàn xoay cùng những cảm xúc dồn nén, được nhào nặn, uốn nắn khi tương tác với những khuôn khổ, quỹ đạo của lý trí, xã hội và cuộc sống. Được khởi xướng vào năm 2021, vở diễn ‘Căn Phòng’ phiên bản 01 đã được trình diễn tại Viện Goethe Hà Nội vào tháng 3 năm 2022, với hỗ trợ từ quỹ Ignite Creativity Grant của Viện Goethe.

Ý tưởng của "Căn Phòng" bắt nguồn từ việc sinh trưởng trong môi trường tiếp xúc với nghề làm gốm từ thuở nhỏ của Chi, được nuôi sống và lớn lên từ chính quá trình lao động, sáng tác điêu khắc gốm của cha mình. Qua những thử nghiệm, được tiếp xúc và cảm nhận sự nặng nhọc của nghề gốm và tìm hiểu tại quê nội Bát Tràng, những liên hệ về cuộc sống qua việc đổ khuôn rót, về chiếc bàn xoay và sự tôi luyện, chuyển hoá đã góp phần thôi thúc Chi phát triển dự án "Căn Phòng".

Và để thổi lửa cho ý tưởng này, biên đạo Nguyễn Duy Thành đã tạo nên những không gian với ngôn ngữ của cơ thể, cùng những chuyển động mang tính ước lệ và khúc chiết. Không chỉ dừng lại từ câu chuyện cá nhân với những liên hệ giữa con người và tự nhiên (đất, nước, lửa, thời gian và nhân duyên), "Căn Phòng" phiên bản 02 mang tới diễn giải về những giao tiếp giữa người với người bằng cảm xúc được hình tượng hoá và sự nhào nặn có ý thức cũng như vô thức của cảm xúc và lý trí.

"Căn Phòng" phiên bản 02 được trình diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) với sự tài trợ sản xuất từ VCCA, Studio Hà Mạnh Thắng, Viet Art Station và chị Nguyễn Thu Hà từ Rubyk Agency; bảo trợ truyền thông của VCCA cùng Nghệ thuật & Đời sống và hỗ trợ sản xuất hình ảnh bởi Grey Picture.

Nguyễn Linh Chi (Chi L. Nguyễn) thực hành nghệ thuật và thiết kế tại Hà Nội. Sinh trưởng trong một gia đình với nhiều thế hệ làm điêu khắc và được tiếp xúc với quá trình sáng tác điêu khắc gốm của cha mình từ khi còn nhỏ, ngôn ngữ của nghệ thuật điêu khắc và sắp đặt có ảnh hưởng rất lớn tới thực hành của Chi.

Cũng chính vì thế, dù được đào tạo về Visual Communication - chuyên ngành Minh hoạ từ trường Camberwell College of Arts cùng những trải nghiệm với nghề thiết kế đồ hoạ và nghệ thuật ứng dụng, Chi đã kết hợp những lợi thế cùng sự đa dạng đó để thử nghiệm, tìm kiếm phương thức biểu đạt phù hợp với mình. Và trong đó, gần đây nhất, với dự án ‘Căn Phòng’, ngôn ngữ và sự tổng hoà của nghệ thuật trình diễn – sân khấu đã thực sự đem tới những điều mà Chi tìm kiếm.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.