Trải nghiệm thế giới âm nhạc cổ điển với chương trình hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland"

0
0

Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" đã diễn ra ngày 11/07 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Chương trình bao gồm các hoạt động khám phá, tìm hiểu âm nhạc cổ điển và thực hành làm nhạc trưởng cùng dàn nhạc.

 

Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Thái Hà cùng 5 nghệ sĩ piano trẻ đầy triển vọng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các pianist chuyên nghiệp và không chuyên trong chương trình VYMI EduConcert Piano Audition 2022.  

Bên cạnh việc đem tới một chương trình nghệ thuật chất lượng, Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được xây dựng với ý nghĩa giáo dục âm nhạc làm trọng tâm, dành cho cộng đồng. Toàn bộ chương trình được kiến tạo, xây dựng bởi nhà giáo dục  âm nhạc Trang Trịnh, với sự cố vấn nghệ thuật của Nhạc trưởng Honna Tetsuji - nhạc trưởng tài ba của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và cố vấn chương trình từ bà Jan Karlin - người 2 lần đạt giải Grammy;  Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" là một trải nghiệm học tập về  âm nhạc cổ điển có sự hướng dẫn, cùng các hoạt động tìm hiểu trực quan. Đây là trải nghiệm công bằng dành cho những người mới bắt đầu và cả những người yêu âm nhạc cổ điển lâu năm, tất cả mọi người đều có quyền hiểu và bước vào thế giới kỳ diệu của  âm nhạc cổ điển.  

Cùng gặp gỡ những người đã xây dựng nên hành trình giáo dục của "Classical Wonderland" và câu chuyện mang âm nhạc cổ điển chạm tới những trái tim tò mò của khán giả Việt.  

- Là người chỉ huy trong Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" cũng như là nhà cố vấn nghệ thuật cho toàn bộ hành trình sáng tạo và tổ chức, Nhạc trưởng Honna Tetsuji mong muốn khán giả sẽ cảm nhận được không khí như thế nào từ hòa nhạc lần này? 

Nhạc trưởng Honna Tetsuji: Trong hòa nhạc giáo dục lần này, chúng tôi lựa chọn biểu diễn tác phẩm "Carnival of Animals” (Lễ hội muông thú) nổi tiếng của Camille Saint-Saën cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển thú vị khác như In the hall of the Mountain King (Trong hang động của Vua Núi) của E.Grieg, Hungarian Dance No.5 (Vũ khúc Hungary số 5) của J.Brahms, và Tritsch - Tratsch Polka (Điệu Polka Tritsch - Tratsch) của J.Strauss.

Năm nghệ sĩ dương cầm được lựa chọn từ chương trình tìm kiếm pianist cho hòa nhạc sẽ chơi các trích đoạn kể về sư tử, gà trống & gà mái, những chú lừa, voi, rùa, chuột túi, chim cúc cu, những loài động vật với đôi tai dài, thiên nga... và có cả trích đoạn về những nghệ sĩ dương cầm. Tôi tin chắc rằng không khí sống động của Hòa nhạc sẽ rất đáng mong chờ.  

- Vậy còn các hoạt động giáo dục trong suốt chương trình Hòa nhạc sẽ bao gồm những gì?  

Nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh: Trong suốt quá trình kiến tạo ý tưởng và xây dựng nội dung cũng như các hoạt động giáo dục cốt lõi của chương trình Hòa nhạc giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland", tôi luôn đặt ra mục tiêu về việc biến một buổi hòa nhạc trở thành một hành trình học hỏi, nơi tất cả mọi người được tìm hiểu với sự hướng dẫn từ tài liệu và người đồng hành.

Chính vì vậy mà tôi cùng các cộng sự đã làm việc chăm chỉ để hoàn thiện bộ tài liệu học tập dành cho khán giả như: video giới thiệu về tác phẩm mục tiêu “Lễ hội muông thú” được gửi tới khán giả trước buổi hòa nhạc, programme note bao gồm các thông tin về các tác phẩm tuyệt vời được chơi trong buổi diễn.

Song song với đó, trong hòa nhạc, tôi sẽ là người hướng dẫn, xuất hiện trên sân khấu để cùng khán giả khám phá và học hỏi những kiến thức cơ bản về âm nhạc cổ điển, về những loại nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc. Tôi tin rằng, khi khán giả được biết, được tìm hiểu, tình yêu nhạc cổ điển sẽ như một  mầm cây được gieo vào trái tim mỗi người.  

 

- Hòa nhạc giáo dục đã được tổ chức dưới nhiều hình thức ở trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, hòa nhạc tích hợp sứ mệnh giáo dục vẫn còn là một trong những chương trình mới mẻ. Vậy Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” sẽ ý nghĩa gì đối với văn hóa nghe nhạc tại Việt Nam nói chung và tầm ảnh hưởng của  m nhạc cổ điển tại Việt Nam nói riêng?  

Bà Jan Karlin: Một hòa nhạc giáo dục (EduConcert) không chỉ hướng tới việc thường thức vẻ đẹp của các tác phẩm  m nhạc mà sứ mệnh lớn nhất của hòa nhạc giáo dục là hướng tới việc mở ra cho mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh một cơ hội học tập, tìm hiểu, khám phá âm nhạc. Đây là điểm khác biệt và quan trọng trong tình hình xã hội hiện tại, bởi giáo dục nghệ thuật đang chỉ là một phần rất nhỏ trong chương trình của giáo dục phổ thông hiện nay.

Bởi vậy mà thông qua việc cung cấp các tài liệu và kiến thức cơ bản, hay các hoạt động tìm hiểu ngay tại buổi biểu diễn, chúng tôi mong rằng Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" sẽ giúp mọi người có thêm cơ hội được tiếp cận, hiểu và mở rộng trải nghiệm với một thế giới mới mẻ là  m nhạc cổ điển.

Tôi tin rằng, điều này sẽ là sự khởi đầu của làn sóng lan tỏa tới cộng đồng. Ví dụ, những người lớn tuổi sau khi tham gia các buổi hòa nhạc có thể khuyến khích người trong gia đình theo học nhạc cụ hoặc tham gia các chương trình thường thức âm nhạc. Học nhạc, thưởng thức âm nhạc sẽ trở thành một trong những sở thích hữu ích và trang bị các kỹ năng đặc biệt. Tình yêu âm nhạc sẽ gắn bó với chúng ra trong suốt cuộc đời.    

Xin cảm ơn các nghệ sĩ và nhà giáo dục.

P.V

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.