Tám bước cần thiết để đảm bảo an ninh mạng khi đi du lịch

0
0

- Mặc dù thông thường cả công ty và cá nhân đều quan tâm rất nhiều đến an ninh mạng, nhưng khi nói đến du lịch, họ dường như chỉ đơn giản là quên nó đi. Sự bất cẩn như vậy thường phải trả giá đắt hơn nhiều so với chính chuyến đi. Vì vậy, người ta nên làm gì để tránh những bất ngờ khó chịu như các cuộc tấn công mạng, đánh cắp danh tính và thông tin cá nhân?

Dưới đây là 8 mẹo mà bạn có thể thấy hữu ích:

1. Không để thiết bị của bạn không được giám sát

Đơn giản như thế! Để bảo vệ thiết bị của mình, bạn phải giữ chúng bên mình. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng các thiết bị cũng như thông tin trong đó được bảo mật, đừng để chúng trong phòng khách sạn, trong tủ khóa ở các khu vực công cộng như thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, v.v. Đó là bước đầu tiên cho phép bạn ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính cũng như các truy cập trái phép.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Bạn có thể đã nghe nói rằng phần lớn người dùng Internet sử dụng mật khẩu yếu và không an toàn. Ví dụ: sau khi tổng hợp các phát hiện của cuộc nghiên cứu đã thu thập hơn 18 triệu mật khẩu, hóa ra mật khẩu phổ biến nhất là 123456. Vì vậy, nếu mật khẩu bạn sử dụng cũng không mạnh, hãy thay đổi mật khẩu đó ngay lập tức. Mật khẩu mạnh và duy nhất phải chứa ít nhất một chữ cái viết hoa và viết thường, số và dấu chấm câu.

3. Đảm bảo rằng phần mềm hệ điều hành của bạn được cập nhật

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người dùng Internet mắc phải là họ bỏ qua các thông báo bật lên nhắc họ cập nhật phần mềm hệ điều hành. Thoạt nhìn, đây không phải là một điều có ý nghĩa cao, phải không? Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng các nhà phát triển phần mềm luôn tạo ra các bản cập nhật hệ thống là có lý do. Và bạn càng trì hoãn cập nhật nó, thì càng có nhiều lỗ hổng trong hệ thống. Trong khi đó, tin tặc rất vui khi sử dụng chúng.

4. Cài đặt phần mềm chống vi-rút

Thông thường, sau khi trải qua một cuộc tấn công mạng, thiết bị thậm chí không có các biện pháp bảo mật cơ bản nhất, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra xem hệ thống chống vi-rút có còn hoạt động bình thường và không cần cập nhật hay không. Ai biết được, có thể nó sẽ là công cụ ngăn chặn phần mềm độc hại và các tổn thất khác?

5. Tắt theo dõi vị trí

Nhiều người thậm chí không nghĩ đến thực tế là theo dõi vị trí có thể gây ra các vấn đề lớn. Các chuyên gia CNTT giúp giải quyết hậu quả của một cuộc tấn công mạng khuyên bạn không chỉ không theo dõi vị trí của bạn mà còn không chia sẻ thông tin như vậy trên mạng xã hội. Tất cả điều này là vì sự an toàn của bạn và thông tin cá nhân của bạn.

6. Sử dụng Mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo (VPN) là một trong những công cụ an ninh mạng tốt nhất. Nó mã hóa tất cả dữ liệu bạn gửi cũng như nhận. Hơn nữa, nó làm cho dữ liệu vô hình đối với các bên thứ ba bao gồm nhà cung cấp Internet của bạn và thậm chí cả đại diện chính phủ. Hơn nữa, nó cho phép bạn tránh các hạn chế khu vực khác nhau và có quyền truy cập vào nội dung bị cấm ở quốc gia bạn ở. Ví dụ: Roobet không khả dụng ở một số quốc gia. Nếu bạn sắp đi du lịch đến một trong những nơi này và bạn chuẩn bị tải xuống VPN vì lý do đó, hãy làm điều đó trước khi chơi Roobet.

7. Tránh WiFis công cộng

Nếu thiết bị của bạn không được bảo vệ đúng cách, không sử dụng WiFis công cộng. Kết nối với WiFi công cộng giúp thông tin cá nhân của bạn hiển thị với mọi người được kết nối với cùng một mạng. Ai biết được, có thể có những người được kết nối với cùng một WiFi đang chờ cơ hội để rò rỉ thông tin nhạy cảm và kiếm tiền từ nó? Nếu bạn vẫn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng WiFi công cộng, hãy đảm bảo rằng bạn đang lướt mạng bằng VPN.

8. Đảm bảo rằng bạn đã sao lưu dữ liệu của mình

Bất kể công cụ bảo mật nào bạn sử dụng, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu. Điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả trong trường hợp như vậy, nếu bạn gặp phải một cuộc tấn công mạng và mất dữ liệu quan trọng, bạn sẽ có thể khôi phục nó. Thành thật mà nói, không có gì tệ hơn là mất thông tin quan trọng và không thể khôi phục nó. Vì vậy, để tránh những trường hợp đó xảy ra, hãy chuẩn bị trước.

An Khanh


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...