"Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu" - cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam về kỹ năng tư duy dữ liệu

0
0

Nhân dịp ra mắt cuôn sách "Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu", NXB Trẻ phối hợp cùng The Book Lag tổ chức buổi giao lưu: "Làm sao để dữ liệu lên tiếng? - Ứng dụng của tư duy dữ liệu trong hoạch định chính sách, đầu tư, kinh doanh, tình yêu và hơn thế nữa".

Cuốn sách bắt đầu với "Luật số lớn", đó là một trong những quy luật quan trọng nhất trong thống kê học. "Luật số lớn" sẽ giúp trả lời câu hỏi: Tại sao những phân tích thống kê và việc nhìn vào dữ liệu có thể tạo ra lợi ích? Định luật này cũng sẽ giúp giải thích tại sao cờ bạc chỉ khiến chúng ta nghèo đi và tại sao các công ty bảo hiểm có thể thu được lợi nhuận.

 

Chương 2 đến chương 4 nói về các thiên lệch thường gặp trong thống kê, khi mà dữ liệu chúng ta quan sát được không mang tính đại diện cho vấn đề đang xem xét.

Từ chương 5 đến chương 7 sẽ giới thiệu về các con số thống kê mô tả thường được sử dụng trong việc tổng hợp dữ liệu. Đó là những con số hữu ích trong việc đưa ra một cái nhìn tổng quan về vấn đề, nhưng nếu không được diễn giải đúng cách, chúng cũng có thể gây ra những hiểu lầm không mong muốn.

Chương 8 và chương 9 nói về hai nghịch lý rất thú vị trong thống kê là nghịch lý điều tra (hay nghịch lý thời gian chờ) và nghịch lý Simpson. Hai nghịch lý này thể hiện rằng kết luận của chúng ta có thể bị thay đổi, thậm chí là đảo ngược hoàn toàn, khi xem xét một vấn đề trên hai góc nhìn khác nhau. Bạn sẽ thấy một số ví dụ về đại dịch COVID-19 được minh họa trong chương 9 về nghịch lý Simpson.

Tiếp theo, từ chương 10 đến chương 12, khái niệm về thống kê suy diễn sẽ được giới thiệu. Trong khi các phân tích thống kê mô tả giúp đưa ra những thông tin hữu ích về bộ dữ liệu, thì thống kê suy diễn giúp trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đưa ra được kết luận về tổng thể nghiên cứu dựa trên bộ mẫu dữ liệu được lựa chọn? Phương pháp thực hiện thống kê suy diễn sẽ được minh họa thông qua bài toán hạt đỗ trong một biến thể của câu chuyện Tấm Cám.

Chương 13 nói về cách để phân tích mối quan hệ giữa các hiện tượng với nhau. Chương 14 sẽ giới thiệu về một số phương pháp để xây dựng các mô hình dự báo, trong đó chúng ta sẽ tìm hiểu cách để dự báo khả năng sống sót của một người trên chuyến tàu Titanic.

Cuối cùng, chương 15 sẽ mở ra một cái nhìn mới và giúp đặt ra những câu hỏi rộng hơn, để bạn có thể tìm hiểu thêm sau cuốn sách này.

Chuyên gia kinh tế - TS Phạm Sỹ Thành đánh giá, “Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu có cách viết cho đại chúng hấp dẫn và hiện đại nhất mà một cuốn sách chuyên ngành có thể làm được. Nhiều ví dụ gần gũi giúp hiểu các khái niệm xa lạ. Thật tuyệt là sách có index, cho thấy tác giả viết lách rất nghiêm cẩn. Đặc biệt, nếu không có tư duy dựa trên dữ liệu sẽ rất khó để có tư duy phản biện. Hoặc sẽ chỉ là một kiểu phản biện tưởng tượng. Với những ai nghiên cứu về khoa học xã hội, cuốn sách sẽ trở nên hữu ích với công việc và thao tác tư duy thường ngày của bạn.”

M.P


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...