Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời ở tuổi 83

0
0

Nhạc sĩ Cung Tiến qua đời tháng trước tại Mỹ nhưng mới đây gia đình mới loan báo. Tuy tự nhận là một người nghiệp dư trong âm nhạc nhưng ông để lại những ca khúc có giá trị nghệ thuật được nhiều người yêu thích như Hoài cảm, Thu vàng, Hương xưa, Nguyệt cầm … cùng nhiều tác phẩm khí nhạc khác. Ông chú trọng khai thác chất liệu dân gian Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Cung Tiến tên thật là Cung Thúc Tiến, sinh ngày 27/11/1938 tại Hà Nội, học xướng âm và ký âm với hai nhạc sĩ Thẩm Oánh và Chung Quân tại hai trường Trung học Chu Văn An và Nguyễn Trãi.

Ông được người đương thời gọi là “thần đồng âm nhạc” do sáng tác Thu vàng và Hoài cảm ở tuổi 14. Gia đình ông không có ai theo âm nhạc. Ông từng chia sẻ cha mình là nhà thơ, nhà cách mạng tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng. Vì bắt đầu sáng tác từ sớm nên âm nhạc Cung Tiến thường được xếp vào thời kỳ tiền chiến dù chủ yếu các tác phẩm của ông được viết sau 1954 và càng về sau càng rõ màu sắc thính phòng, học thuật chứ không trữ tình lãng mạn như đại đa số các nhạc sĩ cùng thời kỳ. Ông chỉ tự viết lời cho các sáng tác thời kỳ đầu, sau đó tập trung phổ thơ Thanh Tâm Tuyền, Tô Thùy Yên, Vũ Hoàng Chương…

Năm 1987, Cung Tiến viết bản Chinh phụ ngâm cho 21 nhạc cụ, được dàn nhạc thính phòng San Jose trình diễn lần đầu ngày 27/3/1988 tại San Jose, California. Ông cho hay: “Không phải tôi phổ nhạc cho thơ Chinh phụ ngâm mà dựa vào tình tiết, cảnh tượng trong Chinh phụ ngâm mà viết thành một tổ khúc ba phần cho dàn nhạc đại hòa tấu”.

Năm 1993, ông nhận tài trợ của The Saint Paul Companies để nghiên cứu quan họ Bắc Ninh, các thể loại dân ca Việt Nam và soạn Tổ khúc Bắc Ninh cho dàn nhạc giao hưởng. Năm 2003 ông tiếp tục khai thác chất liệu quan họ trong tác phẩm nhạc đương đại Lơ thơ tơ liễu buông mành. Ông là hội viên hội nhạc sĩ sáng tác thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Cung Tiến còn hoạt động về văn chương dưới bút danh Thạch Chương với nhiều bài phê bình, nhận định đăng tải trên các tạp chí. Ông từng dịch Hồi ký viết dưới hầm của Dostoievsky và Một ngày trong đời của Ivan Denisovitch của Solzhenitsyn.

Theo cáo phó của gia đình, nhạc sĩ Cung Tiến qua đời ngày 10/5 tại Los Angeles, California (Mỹ). Tang lễ được tổ chức ngày 2/6 trong phạm vi gia đình và thân hữu. Sau khi hỏa táng, tro cốt của nhạc sĩ sẽ được đặt tại Nhà tang lễ, Công viên tưởng niệm núi Conejo, California (Mỹ).

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/nhac-si-cung-tien-qua-doi-o-tuoi-83-post1443756.tpo


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.