Xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho cả các kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, phát thanh viên

0
0

 - Danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” được đề nghị xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên.

Sáng 27/5/2022, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) bày tỏ ủng hộ phương án mở rộng đối tượng được trao danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”.

Theo đó, danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” được xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên.

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giới văn nghệ sỹ, đại biểu Nguyễn Huy Thái cho rằng, phương án này được đông đảo văn nghệ sỹ thực sự trông mong, giúp xóa đi những sự phân biệt giữa nghệ sỹ sáng tác và nghệ sỹ biểu diễn trong đối tượng được xét tăng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, tạo động lực lớn cho sự sáng tạo, cống hiến của giới văn nghệ sỹ, phù hợp với tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa được tổ chức rất thành công và đầy ý nghĩa vừa qua.

ĐBQH Nguyễn Huy Thái
ĐBQH Nguyễn Huy Thái

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) cũng đề xuất bổ sung vào trong dự thảo Luật quy định xét duyệt đặc cách danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” đối với nhà giáo lão thành trên 70 tuổi và các nhà giáo, quản lý giáo dục đã nghỉ hưu không còn tiếp tục giảng dạy tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Các Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc), Vũ Trọng Kim (Nam Định), Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nhất trí bổ sung các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học; bổ sung các soạn giả trong lĩnh vực sân khấu được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Đại biểu tỉnh Hải Dương cho biết thêm, việc đưa đối tượng kiến trúc sư vào xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là bởi kiến trúc cũng là một bộ môn nghệ thuật, Hội kiến trúc sư là một hội trực thuộc Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Chính vì vậy, kiến trúc sư cũng là một trong những đối tượng để xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Ngoài ra, theo đại biểu, nếu quy định nhà văn là đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú thì đề nghị là trong văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật cần cụ thể đối tượng nhà văn sẽ bao gồm tất cả tác giả sáng tác các thể loại văn học và dịch thuật. Đó là nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch và dịch giả để tránh việc bỏ sót đối tượng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khuyến mại cực hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 12

(VnMedia) - Đăng ký gói cước Ứng dụng MyTV vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy hàng tuần với mức giá siêu tiết kiệm, chỉ từ 16 ngàn đồng/tháng. Trải nghiệm ngay!

Sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định bị phạt tới 150 triệu đồng

(VnMedia) - Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Quỹ bình ổn giá không đúng quy định của pháp luật.

Thấy gì từ vụ startup Blockchain Kyber Network bị tấn công gây thiệt hại lớn?

(VnMedia) - Vụ tấn công startup Blockchain Kyber Network là một vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và uy tín của công ty.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm nội dung theo kết luận thanh tra

(VnMedia) - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ TT&TT đã làm việc với TikTok Việt Nam và TikTok Singapore để thực hiện các yêu cầu của Bộ và các bộ ngành liên quan về các nội dung vi phạm theo kết luận kiểm tra.

Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.